Thủ tướng Chính phủ: 8 điều cần làm và 8 điều cần tránh đối với chính quyền Đà Nẵng
Cập nhật lúc: 16:30 - 16/10/2017 Lượt xem: 257

    Đó là 2 nội dung liên quan đến công tác Nội vụ trong số 4 nhóm nội dung chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế, lưu ý đối với chính quyền thành phố và nhắn gửi đến nhà đầu tư tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017 vào ngày 15 tháng 10 vừa qua tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, khu nghỉ dưỡng Furama, thành phố Đà Nẵng.

 

    Về 8 điều thành phố cần lưu ý thực hiện trong công tác tổ chức kiện toàn bộ máy

 

    Đà Nẵng cần sớm giải quyết khắc phục các yếu kém trong công tác quản lý; kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý; loại bỏ những công chức yếu kém trì trệ; sửa lại những quyết sách sai và không phù hợp trước đây theo ý kiến người dân một cách cầu thị; cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai để cải cách mạnh mẽ; phát huy dân chủ, dám nghĩ dám làm, khuyến khích tinh thần Đà Nẵng - tinh thần khởi nghiệp và tinh thần phụng sự; nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, tổ chức thành công APEC; khẳng định nhất quán chính sách bảo hộ tài sản, quyền tự do kinh doanh của chính quyền nhà nước.

 

    Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chính quyền Đà Nẵng nên đặt người dân là trung tâm, hưởng lợi nhiều nhất của sự phát triển và tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng phát huy tinh thần "3 đồng hành - 5 hỗ trợ", là đối tác tin cậy của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đà Nẵng cần nỗ lực để tiếp tục giữ vững kết quả đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, hơn thế nữa còn cần đi từ con số đến hành động, triển khai các chính sách cụ thể nhằm từng bước gỡ bỏ các rào cản trong quá trình đầu tư.

 

    Về 8 điều thành phố cần tránh trong việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, khắc phục những tồn tại

 

    Lãnh đạo địa phương nên tránh xáo trộn quá nhiều trong hệ thống chính quyền. Đối với doanh nghiệp, địa phương cần linh hoạt thay đổi chính sách nhưng vẫn giữ nguyên các quyết sách lớn. Tránh đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị, giữa địa phương và Trung ương. Tránh gây tâm lý e dè cho nhà đầu tư; gây mất niềm tin người dân vào chính quyền, hồ nghi những cải cách của thành phố. Phải làm việc trên tinh thần sáng tạo chứ không phải né tránh; tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự; tránh việc kiểm tra chồng chéo ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

 

Ảnh: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

 

    Về 8 nội dung quan trọng khác trong việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư

 

    Ngoài ra, Thủ tướng đã đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của chính quyền Đà Nẵng trong việc chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thủ tục hành chính, thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước và nước ngoài. Thủ tướng cho biết tháng 11/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144 quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng.  Nghị định này sẽ tạo điều kiện để địa phương phát huy hơn nữa những lợi thế của mình, trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ của miền Trung. Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng cần phải có tư duy mới, cách làm mới để thể hiện rõ vai trò đầu tàu trong thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung. Lãnh đạo địa phương cần phải có tầm nhìn xa, chú trọng tăng cường tính liên kết với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế; "Làm được điều đó, Đà Nẵng mới thật sự là đầu tàu, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên".

 

    Thủ tướng đồng ý với định hướng và báo cáo của chính quyền Đà Nẵng là tập trung nguồn lực để thu hút đầu tư vào những lĩnh vực thành phố có lợi thế cạnh tranh rõ rệt, như công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao…  Theo Thủ tướng, Đà Nẵng còn rất nhiều dư địa để phát triển nếu biết bứt phá, vượt qua tư duy lối mòn xưa nay. Địa phương này cần nghiên cứu các mô hình thành công trên thế giới như ở Singapore, Haifa (Israel), Bangalore (Ấn Độ), Tân Trúc (Đài Loan – Trung Quốc)… để xác định rõ mô hình phát triển kinh tế và chiến lược thu hút đầu tư, chú trọng phát triển các cụm ngành công nghiệp có quan hệ tương hỗ để tạo ra hệ sinh thái bền vững. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Đà Nẵng phải sớm hoàn thiện đề án về cơ chế chính sách ưu đãi cho cụm du lịch trọng điểm miền Trung, đề án thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào quy hoạch tổng thể phát triển các Khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020, trình các Bộ, ngành chức năng thẩm định và tham mưu Chính phủ xem xét phê duyệt.  Các Bộ ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng về những cơ chế chính sách đặc thù, phù hợp để hỗ trợ Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện và thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào Khu Công nghệ cao.

 

    Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng nhắn gửi: một là, phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ tức là phải "làm thật", phải thể hiện rõ quan điểm "hai bên cùng thắng" trong hoạt động kinh doanh. Hai là, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân. Ba là, thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động; quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động. Bốn là, đề nghị doanh nghiệp, nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức.

 

    Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vị trí của mình với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, đồng thời là người con của mảnh đất anh hùng này. Do đó, Thủ tướng đã chọn lựa các con số "8" và "6" trong phát biểu của mình nhằm thể hiện sự mong đợi về sự phát triển của thành phố./.

 

Hoàng Phúc

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 9 3 1 8 1 7 9
Hôm nay: 1.999
Hôm qua: 3.103
Tuần này: 5.102
Tháng này: 74.764
Tổng cộng: 39.318.179