Một vài suy nghĩ về đổi mới sinh hoạt chi bộ trong cơ quan hành chính nhà nước
Cập nhật lúc: 11:13 - 16/11/2017 Lượt xem: 234

    1. Về các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng

 

    Trong công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ trong các cơ quan hành chính, do phải bám sát chặt chẽ với các quy định Điều lệ Đảng và hướng dẫn của Đảng bộ cấp trên, việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt là rất khó thực hiện nếu như không có sự nỗ lực rất lớn từ cấp ủy và từ ý thức tự giác của các Đảng viên trong mỗi chi bộ. Bên cạnh đó, do chịu áp lực rất lớn từ khối lượng công việc chuyên môn, việc thường xuyên đổi mới, xây dựng các nội dung và hình thức sinh hoạt chi bộ phù hợp còn gặp rất khó khăn.

 

    Trước hết, cần xác định việc đổi mới sinh hoạt chi bộ phải xuất phát từ các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng. Căn cứ phần quy định về Đảng và những vấn đề cơ bản về xây dựng Đảng trong Điều lệ Đảng, 5 nguyên tắc này bao gồm: nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, nguyên tắc đoàn kết, nguyên tác gắn bó mật thiết với nhân dân, nguyên tắc hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

 

    Việc thực hiện các nguyên tắc này phải đảm bảo "tính Đảng" trong hoạt động của các tổ chức Đảng. "Tính Đảng" trong mỗi tổ chức Đảng không phải và không thể là sự "giáo điều", rập khuôn máy móc theo các quy định mà bỏ qua sự gắn bó mật thiết với thực tiễn đời sống và công việc, yếu tố vật chất và tinh thần của Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong tổ chức. Tuy nhiên, "tính Đảng" cũng xa lạ hoàn toàn với khuynh hướng "cực tả", chạy theo những cái nội dung mới lạ, chưa được kiểm chứng, hay bác bỏ những nguyên tắc, lý luận của Đảng - cơ sở lý luận Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí minh.

 

    Ngoài việc tránh khuynh hướng "hữu" và "tả" như trên, việc thường xuyên nghiên cứu lý luận, tranh luận, phản biện trên tinh thần xây dựng, cùng tiến bộ đóng vai trò quan trọng. Sẽ là không thể có sự đổi mới nếu như chỉ làm theo cách cũ, viện dẫn những quy định mang tính chất hướng dẫn chung của cấp trên, đổ lỗi cho hoàn cảnh; và cũng sẽ không thể có sự đổi mới hiệu quả nếu như chỉ chạy theo những cái mới chưa được kiểm chứng, bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của tổ chức và hoạt động của Đảng. Và sẽ là không thể có sự đổi mới nếu không có sự nỗ lực từ từ cấp ủy và phát huy "tính Đảng", tính tiên phong của mỗi Đảng viên trong mỗi tổ chức.

 

    2. Một số kinh nghiệm thực tiễn từ Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng

 

    Trong các năm qua, bên cạnh tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm do lãnh đạo thành phố giao và công tác quản lý hành chính nhà nước, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong nội bộ Sở được Đảng ủy và Lãnh đạo Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng quan tâm chỉ đạo thực hiện một cách thường xuyên.

 

    Cũng giống như các cơ quan hành chính nhà nước khác, áp lực công việc chuyên môn, yêu cầu từ công tác quản lý nhà nước ngày càng lớn là một khó khăn không nhỏ trong việc duy trì và đổi mới các hình thức sinh hoạt chi bộ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Nội vụ. Tuy nhiên, công tác tổ chức sinh hoạt Đảng tại các chi bộ của Sở vẫn thường xuyên có những hoạt động phù hợp, tạo được sự quan tâm của Đảng viên.

 

    Điều này thể hiện thông qua các hình thức như sinh hoạt chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu nội bộ, các hoạt động mang tính chất thực tế, dã ngoại… Trong đó, việc tổ chức các sinh hoạt chuyên đề được nhiều chi bộ quan tâm thực hiện. Để có một buổi sinh hoạt tốt, trước hết cần xác định nội dung sinh hoạt phù hợp, đáp ứng được cả yêu cầu về công việc và tâm tư của Đảng viên và quần chúng trong chi bộ. Việc tổ chức thảo luận đa chiều, tranh luận trên tình thần xây dựng, cầu thị, tránh bao biện, công kích cá nhân để đi đến các giải pháp, hoạt động thống nhất đóng một vai trò quan trọng.

 

Ảnh minh họa: Một buổi sinh hoạt chuyên đề áp dụng hình thức thảo luận trực quan về nâng cao

hiệu quả công tác tư tưởng, giáo dục chính trị tư tưởng của các Chi bộ thuộc Đảng bộ Sở Nội vụ

 

    Các hình thức sinh hoạt dưới dạng cuộc thi tìm hiểu nội bộ cũng thu hút nhiều sự tham gia nhiệt tình của Đảng viên và quần chúng các chi bộ thuộc Sở. Đó là các hoạt động tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh và vận dụng vào thực tiễn sinh hoạt tại các tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ Sở. Hình thức tổ chức được thực hiện dưới dạng thi trực tuyến hoặc thi sân khấu hóa. Thông qua các hoạt động này, Sở đã kịp thời phát hiện nhiều nhân tố tích cực để cử tham gia các hoạt động phong trào của tổ chức Đảng cấp trên.

 

    Bên cạnh đó, việc tổ chức các hình thức sinh hoạt của tổ chức Đảng tại Sở Nội vụ được gắn bó chặt chẽ với các hoạt động chuyên môn, các sự kiện chung của Sở. Hai loại hình hoạt động này có sự tương hổ và bổ trợ lẫn nhau. Thông qua đó, phát huy tính tiên phong của Đảng viên trong sinh hoạt chi bộ và hoạt động phong trào chung, sự kiện của Sở. Đồng thời, phát huy được tính giáo dục, giác ngộ, động viên những quần chúng ưu tú tham gia, qua đó, góp phần phát hiện, động viên và bồi dưỡng những hạt nhân ưu tú để kết nạp vào Đảng.

 

    Thực tiễn cho thấy, việc chuẩn bị nội dung sinh hoạt và đầu tư cho hình thức đòi hỏi nhiều tâm huyết và công sức của người làm công tác tổ chức. Nếu như không có sự đầu tư cả về tâm huyết, thời gian và trí lực thì các hoạt động đổi mới vẫn chỉ dừng lại ở những lời nói hơn là hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó, việc phát huy tinh thần sáng tạo, tự giác của toàn thể Đảng viên, quần chúng, thảo luật "trí tuệ tập thể" và sự đồng thuận chính là chìa khóa cho sự hiệu quả, bền vững của các hoạt động sinh hoạt Đảng trong cơ quan hành chính nhà nước.

 

Hoàng Phúc

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 9 3 4 3 4 7 0
Hôm nay: 3.304
Hôm qua: 3.606
Tuần này: 3.304
Tháng này: 100.055
Tổng cộng: 39.343.470