Đà Nẵng: Khai mạc Kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX
Cập nhật lúc: 15:47 - 05/12/2017 Lượt xem: 150

Sáng ngày 05 tháng 12 năm 2017, phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Hội đồng nhân dân thành phố.

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Nho Trung Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND thành phố Đà Nẵng đã nêu rõ: Kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố ĐN khóa IX là kỳ họp thường lệ cuối năm, thảo luận và cho ý kiến đối với 50 loại tài liệu gồm nhiều nội dung quan trọng… Với tinh thần tiếp tục cải cách, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, Kỳ họp sẽ rút ngắn thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình; dành phần lớn thời gian cho việc thảo luận, chất vấn và tiếp thu, giải trình của UBND thành phố, các sở ngành liên quan; theo đó sẽ tập trung đánh giá một cách nghiêm túc, khách quan, toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền thành phố năm 2017, chỉ ra những mặt mạnh, mặt hạn chế và nguyên nhân; từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác trong năm 2018 và tạo đà cho những năm tiếp theo. Đồng thời, cũng sẽ thảo luận, bàn bạc kỹ để xem xét, thông qua 25 Nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng chính quyền cả trước mắt và lâu dài.

Kỳ họp cũng sẽ dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó tập trung vào những vấn đề cử tri bức xúc, những bất cập trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố và những cam kết kéo dài chưa được xử lý dứt điểm.

Ảnh: Quang cảnh kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy cũng đã gợi mở 6 vấn đề trọng tâm để các đại biểu tập trung thảo luận, tìm ra giải pháp căn cơ để triển khai thực hiện hiệu quả, gồm:

Thứ nhất, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố.

Thứ hai, phát huy thành công sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực đầu tư phát triển.

Thứ ba, cần thảo luận, đề xuất các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tăng trường kinh tế ổn định, vững chắc.

Thứ tư, cần nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý đô thị.

Thứ năm, tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình "Thành phố 4 an" gắn với các chương trình thành phố "5 không", "3 có".

Thứ sáu, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên, thành phố chúng ta cần sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, tinh giản biên chế, cải cách hành chính, kỷ luật kỷ cương hành chính

Về vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy và cải cách hành chính, đồng chí Bí thư đề nghị các vị Đại biểu HĐND thành phố xem xét, đánh giá cụ thể những kết quả đạt được cũng như chưa được và làm rõ nguyên nhân nội dung trọng tâm là tiến độ công việc vẫn chậm, hiệu quả chưa cao dù cho: số lượng cán bộ, công chức, viên chức của thành phố tăng vượt chỉ tiêu được quy định; số người có trình độ đại học, sau đại học được tuyển ngày càng nhiều; thủ tục hành chính ngày càng được cắt giảm; việc sử dụng công nghệ thông tin ngày càng phổ cập… Từ đó, cần làm rõ có hay không những bất cập trong sắp xếp tổ chức, bộ máy; bất cập trong phân công, phân cấp, phân quyền, trách nhiệm cá nhân không rõ ràng; chưa nghiêm trong kỷ luật, kỷ cương hành chính…

Trên cơ sở phân tích cụ thể thực trạng và nguyên nhân vấn đề trên, đồng chí Bí thư đề nghị kỳ họp tập trung đề xuất, hiến kế những giải pháp thực hiện có hiệu quả, đúng lộ trình các nghị quyết của Trung ương, Thành ủy về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, tuyển dụng, thu hút, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo công khai, minh bạch; phân công, phân nhiệm hết sức chặt chẽ, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, phấn đấu duy trì thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải cách hành chính.

Được biết, theo Chương trình, kỳ họp sẽ được diễn ra trong 3 ngày: từ ngày 5/12 đến ngày 7/12/2017.

Hoàng Phúc