LỄ CHÁNH KỴ TIỀN HẬU HIỀN LÀNG HÒA PHÚ
Cập nhật lúc: 11:14 - 02/03/2018 Lượt xem: 86

    Để tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền bối đã có công khai phá, xây dựng nên Làng Hòa Phú ngày xưa (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) và con cháu các đời đã xây dựng, khai phá thành làng Hòa Phú đầm ấm, trù phú như ngày hôm nay; theo như thông lệ hàng năm cứ vào tháng giêng trong khí nồng nàn và đầy hương sắc của mùa xuân, Thường trực hội đồng chư phái tộc và bà con nhân dân đã tổ chức lễ chánh kỵ Tiền hậu Hiền làng Hòa Phú nhằm tưởng nhớ các vị tiền hiền khai khẩn, Hậu hiền khai hoang cùng nhau góp sức xây dựng làng, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

 

 

    Được sự cho phép của chính quyền địa phương theo Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, ngày 28 tháng 02 năm 2018 (ngày 13 tháng giêng năm Mậu Tuất) Hội đồng chư phái tộc tiến hành tổ chức lễ chánh kỵ Tiền hiền, Hậu hiền  làng Hòa Phú năm Mậu Tuất 2018.

 

    Về tham dự buổi lễ có Đại diện Lãnh đạo Ban Tôn giáo thành phố, UBMTTQ Việt Nam quận Liên Chiểu, Lãnh đạo phường Hòa Minh, Đại điện các Chi bộ khu dân cư làng Hòa Phú và bà con nhân dân làng Hòa Phú và các làng bên cạnh…

 

    Theo các vị cao niên trong làng, đình làng Hòa Phú có hơn 400 năm tuổi, là nơi thờ thần, thành hoàng làng, các vị tiền hiền có công khai khẩn kiến thiết nên làng ngày nay. Đình làng thờ 9 vị cao các, thái giám, hắc hổ, bà chúa Ngọc, miếu bà thủy, bà ngũ hành, Khổng tử, lão tử, Đạo tử. Qua đó cho thấy quá trình hình thành nền văn minh lúa nước và truyền dạy nho giáo ở địa phương trong lịch sử hình thành và phát triển của làng.

 

    Lễ hội làng là dịp để con cháu các chư phái tộc của bản xứ, cả những người đi làm ăn xa tìm về cội nguồn, cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng làng xã, và phát huy những truyền thống văn hóa đẹp trong đời sống cộng đồng từ bao đời nay./.

 

Quảng Thành Danh

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 9 3 1 8 2 1 1
Hôm nay: 2.031
Hôm qua: 3.103
Tuần này: 5.134
Tháng này: 74.796
Tổng cộng: 39.318.211