Video clip tuyên truyền về xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới thành phố thông minh tại thành phố Đà Nẵng
Cập nhật lúc: 15:14 - 06/03/2018 Lượt xem: 205

    Nhằm tuyên truyền có hiệu quả về công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới thành phố thông minh, ngày 01 tháng 03 năm 2018, Bộ Nội vụ đã đăng tại video clip với chủ đề: Đà Nẵng xây dựng chính quyền điện tử hướng tới thành phố thông minh (địa chỉ đường link: http://caicachhanhchinh.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/71/0/1010048/0/6370/Da_Nang_xay_dung_chinh_quyen_dien_tu_huong_toi_thanh_pho_thong_minh. Đây là sản phẩm do Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện.

 

    Nội dung video clip nói về kết quả đã đạt được của thành phố trong việc xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến thành phố thông minh như: Hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước thành phố Đà Nẵng đã được đầu tư hiện đại, đồng bộ, hoạt động ổn định, an toàn, đáp ứng tốt các hoạt động của chính quyền thành phố. 100% cán bộ, công chức, viên chức được trang bị máy tính; 100% cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp được trang bị đầy đủ máy in, máy quét, máy chiếu; có mạng LAN, kết nối vào mạng đô thị thành phố, truy cập Internet tốc độ cao, với trên 320 km cáp quang đi ngầm, kết nối tất cả cơ quan hành chính nhà nước từ thành phố, đến cấp sở, đến cấp quận và đến cấp xã; Hệ thống kết nối không dây công cộng có 430 trạm thu phát sóng chuyên dụng; phủ sóng toàn thành phố để tạo điều kiện cho tổ chức, công dân, du khách có thể kết nối, sử dụng dịch vụ của các cơ quan nhà nước và kết nối ra mạng Internet miễn phí. Tổng đài thông tin dịch vụ công (1022) với 100 bàn tiếp nhận và giải đáp thông tin; hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dân, tổ chức về sử dụng thủ tục hành chính, dịch vụ của các cơ quan nhà nước; đồng thời hỗ trợ, cung cấp thông tin, tư vấn cho người dân, du khách về mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của thành phố, nâng cao khả năng giám sát, góp ý đối với cơ quan công quyền. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường năng lực lưu trữ, xử lý, Đà Nẵng đã xây dựng Trung tâm dữ liệu với dung lượng lưu trữ đến 100TB phục vụ cho việc cung cấp các máy chủ, lưu trữ dữ liệu, thực hiện các dịch vụ quản lý tên miền; lưu ký các ứng dụng dùng chung cho các cơ quan Nhà nước của thành phố.

 

    Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nội bộ các cơ quan nhà nước, cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp luôn được Đà Nẵng quan tâm đầu tư và phát triển. Các cơ quan nhà nước tại thành phố Đà Nằng sử dụng chung Hệ thống thông tin CQĐT (có địa chỉ: egov.danang.gov.vn). Hầu hết các ứng dụng, cơ sở dữ liệu đều cài đặt tập trung và dùng chung nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành, duy trì hệ thống; bảo đảm an toàn thông tin.

 

    Đến nay, có 224 cơ quan, đon vị sử dụng Phần mềm quản lý văn bản điều hành (QLVBĐH) để gửi nhận văn bản điện tử, chuyển xử lý, trình dự thảo văn bản ban hành,.... Phần mềm liên thông 03 cấp tại địa phương và với Văn phòng Chính phủ; 100% cơ quan nhà nước đã triển khai ký văn bản bằng chữ ký số chuyên dùng và gửi nhận văn bản điện tử trên Hệ thống QLVBĐH.

 

    Với mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính, ứng dụng Một cửa điện tử đã góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của các dịch vụ hành chính công. Thông tin hướng dẫn về thủ tục dịch vụ hành chính công, thông tin về quá trình xử lý hồ sơ được tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng và chính xác mang lại nhiều lợi ích cho người dân từ việc nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ đến nhận kết quả. Qua đó, tăng cường tính minh bạch, hạn chế tiêu cực, nhũng nhiễu. Ứng dụng Một cửa điện tử đã trở thành một công cụ quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho CBCCVC trong tiếp nhận, luân chuyển xử lý, trả kết quả hồ sơ, thực hiện báo cáo, thống kê chính xác, hiệu quả, tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp với quy trình làm việc  hiệu quả, thông suốt, tự động.

 

    Tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 của thành phố là 555 dịch vụ/1.177 TTHC (đạt 47,2%), được tích hợp và cung cấp tập trung trên Hệ thống thông tin CQĐT thành phố tại địa chỉ egov.danang.gov.vn.

 

    Có thể thấy, sự khác biệt của một đô thị thông minh và đô thị bình thường là tính hiệu quả của tiện ích đô thị. Đó là một thành phố giàu thông tin, được kết nối mạng lưới, năng động, an toàn và bền vững. Đô thị thông minh mở ra cơ hội phát huy nhiều lợi thế, cho phép chính quyền quản lý đô thị tốt hơn, người dân tiếp cận và sử dụng hiệu quả các tiện ích đô thị. Khi đề án xây dựng "Thành phố thông minh" được triển khai sâu rộng, chắc chắn mức độ hài lòng của người dân đối với khả năng quản lý đô thị sẽ được nâng cao hơn nhiều. Đây cũng là một trong những kết quả đã được Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận thông qua các Bộ Chỉ số đánh giá (thành phố Đà Nẵng đạt kết quả 05 năm liền dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính và 09 năm liền đứng đầu các địa phương về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin)

                                                                             Vũ Thanh Nguyên

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 9 3 1 8 2 2 1
Hôm nay: 2.041
Hôm qua: 3.103
Tuần này: 5.144
Tháng này: 74.806
Tổng cộng: 39.318.221