Nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý các hoạt động tín ngưỡng
Cập nhật lúc: 11:10 - 17/04/2018 Lượt xem: 86

    Để góp phần giúp cho chính quyền địa phương, nhất là UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng đang ngày càng diễn ra phong phú, đa dạng, vào sáng ngày 13 tháng 4 năm 2018, Ban Tôn giáo thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị giao ban chuyên để hướng dẫn công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng cho gần 100 cán bộ, công chức là lãnh đạo UBND các xã, phường và Phòng Nội vụ các quận, huyện đang làm công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Hội  nghị do đồng chí Ngô Khôi - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo thành phố chủ trì.

   

    Theo số liệu khảo sát vào năm 2017, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều loại hình tín ngưỡng khác nhau như: tín ngưỡng Thờ cúng Tổ tiên,Tín ngưỡng Thờ Mẫu, tín ngưỡng Thờ Thiên Hậu của cộng đồng người Hoa, tín ngưỡng Thờ Thành Hoàng làng và các vị tiền hiền, tín ngưỡng Thờ Anh hùng dân tộc, tín ngưỡng Thờ cúng âm linh (cô hồn), tín ngưỡng Thờ cúng Cá Ông, tín ngưỡng thờ Quan Công, tín ngưỡng Thờ Thổ Địa..v.v…. Tính đến nay, trên địa bàn thành phố có  tổng cộng 1.780 cơ sở tín ngưỡng, trong đó có 1.136 cơ sở là Nhà thờ Tộc, Họ; có 628 cơ sở là Đình, Đền, Miếu; có 03 Cơ sở tín ngưỡng của Người Việt gốc Hoa; 13 Cơ sở tín ngưỡng công cộng liên quan đến thờ Mẫu.

 

    Ngoài ra, còn có khoảng 164 cơ sở là các Am, Đền, Điện tư gia (trong gia đình) của tín ngưỡng thờ Mẫu phân bố ở khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Riêng đối với lễ hội tín ngưỡng có 26 lễ hội tín ngưỡng được tổ chức với quy mô lớn, thu hút nhiều người tham gia.

 

    Tại hội nghị, Ban Tôn giáo thành phố đã hướng dẫn nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng như: hướng dẫn các căn cứ, quy định pháp luật về việc quản lý hoạt động tín ngưỡng; trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng; hướng dẫn việc thành lập Ban quản lý, người đại diện cơ sở tín ngưỡng; công tác quản lý lễ hội tín ngưỡng; quản lý đất đai, tài sản của cơ sở tín ngưỡng; hướng dẫn xử lý các hoạt động tín ngưỡng trái pháp luật…

 

    Đặc biệt, nhiều tình huống thực tế, thiết thực cũng đã được hội nghị đặt ra và thảo luận sôi nổi như: Các Đền, Điện thờ Mẫu tư gia có phải là cơ sở tín ngưỡng không? Quản lý như thế nào đối với các hoạt động tại các Am, Đền, Điện thờ mẫu tư gia? Việc tập trung đông người hầu đồng và hoạt động mê tín dị đoan tại gia đình được xử lý như thế nào cho đúng quy định pháp luật…

 

    Hội nghị đã thu hút sự chú ý, quan tâm của đội ngũ cán bộ công chức tham dự, từ đó giúp họ có nhận thức đúng đắn và góp phần nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương  trong công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng./.                                                       

                                  

                                                                              Đinh Đức Hiền 

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 9 4 4 1 8 2 1
Hôm nay: 3.652
Hôm qua: 4.233
Tuần này: 7.885
Tháng này: 59.248
Tổng cộng: 39.441.821