Kết quả kiểm tra công tác tuyển dụng viên chức tại một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, ngành, UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố
Cập nhật lúc: 15:59 - 22/05/2018 Lượt xem: 203

Trong những năm qua, công tác tuyển dụng viên chức tại các đơn vị thực hiện theo Luật Viên chức, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Nhìn chung, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, ngành, UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố đã triển khai và thực hiện đúng quy trình, thủ tục đối với công tác này, như: xây dựng vị trí việc làm, rà soát số lượng người làm việc tại đơn vị, xây dựng kế hoạch tuyển dụng, tổ chức tuyển dụng; ký kết hợp đồng làm việc và thực hiện chế độ tập sự đối với người trúng tuyển viên chức; phân công, thực hiện chế độ, chính sách đối với người hướng dẫn tập sự.

Tuy nhiên, qua kiểm tra công tác tuyển dụng viên chức tại một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, ngành, UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn còn một số hạn chế, sai phạm các quy định hiện hành, cụ thể:

- Ban hành quyết định thành lập Tổ giúp việc của Hội đồng xét tuyển trước thời gian ban hành quyết định thành lập Hội đồng xét tuyển;

- Quyết định thành lập Ban Kiểm tra, sát hạch không căn cứ quyết định thành lập Hội đồng xét tuyển;

- Ban hành quyết định tuyển dụng đối với viên chức có thực hiện chế độ tập sự nhưng trong quyết định không quy định thời gian thực hiện chế độ tập sự và thời gian tính nâng lương lần sau không trừ thời gian tập sự;

- Ban hành quyết định bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp đối với viên chức đang thực hiện chế độ tập sự;

- Thực hiện đánh giá kết quả và hoàn thiện hồ sơ tập sự đối với viên chức trước khi hết thời gian tập sự.

Sau khi tuyển dụng viên chức, việc thực hiện ký kết hợp đồng ở nhiều đơn vị cũng còn nhiều sai phạm, trong đó tập trung ở những lỗi sau:

- Ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn đối với người trúng tuyển viên chức nhưng hợp đồng làm việc không ghi thời hạn của hợp đồng hoặc thời hạn hợp đồng làm việc dưới 12 tháng hoặc ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với người mới tuyển dụng;

- Ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, sau đó ký tiếp hợp đồng làm việc xác định thời hạn đối với viên chức. Thực hiện ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với các trường hợp được tuyển dụng có thực hiện chế độ tập sự.

Để thực hiện tốt hơn về công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức. Các sở ngành, UBND quận huyện cần thường xuyên kiểm tra các đơn vị tuyển dụng viên chức, thực hiện ký kết hợp đồng làm việc và chế độ tập sự đối với người trúng tuyển viên chức đảm bảo đúng theo quy định của Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn; giám sát việc tuyển dụng hợp đồng lao động; hướng dẫn, kiểm tra việc ký kết hợp đồng lao động và chế độ, chính sách cho hợp đồng lao động theo đúng quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn của thành phố.

Ngoài ra, các cơ quan chuyên ngành nội vụ cần tổ chức tập huấn phổ biến kịp thời các văn bản mới, các quy định, hướng dẫn về công tác nội vụ nói chung và công tác tuyển dụng viên chức, hợp động lao động để các đơn vị sự nghiệp ngày càng thực hiện tốt công tác này./.

Ngọc Phi