Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi tại tỉnh Thừa Thiên - Huế
Cập nhật lúc: 16:48 - 10/12/2018 Lượt xem: 39

    Sáng ngày 07/12, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Nội vụ phối hợp Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi.

 

    Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số Bộ, cơ quan Trung ương: Bộ Nội vụ; Bộ Tư pháp; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; đại diện UNFPA; đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, đại diện Sở Nội vụ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực miền Trung - Tây Nguyên; các chuyên gia về thanh niên và đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng
của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết phát biểu khai mạc Hội thảo

 

    Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết nhấn mạnh, trên cơ sở 7 chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét thông qua, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các Bộ, ngành có liên quan tiến hành xây dựng dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi). Đồng thời, đã tổ chức rà soát 25 luật và pháp lệnh có liên quan đến thanh niên để làm cơ sở xây dựng các chính sách riêng của Nhà nước đối với lứa tuổi Thanh niên, nhất là việc tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của thanh niên, phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để tránh chồng chéo với các chính sách mà các Luật chuyên ngành khác đã quy định.

 

    Để Hội thảo đạt được kết quả như chương trình, kế hoạch đã đề ra, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề: 1- Về đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật Thanh niên (sửa đổi). 2- Việc thể chế hóa quyền và nghĩa vụ cơ bản của thanh niên theo quyền và nghĩa vụ công dân theo Hiến pháp năm 2013. 3- Các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên được quy định trong dự thảo Luật. Những quy định cần bổ sung làm rõ trách nhiệm của Nhà nước đối với thanh niên. 4- Trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với thanh niên. 5- Các quy định về tổ chức thanh niên nhằm phát huy vị trí, vai trò trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên. 6-  Quản lý nhà nước về thanh niên, các quy định về trách nhiệm của các Bộ, ngành trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật nhằm phát triển thanh niên và các vấn đề khác có liên quan đến thanh niên.

Phát biểu thảo luận, các đại biểu cơ bản thống nhất đối với sự cần thiết xây dựng Luật Thanh niên (sửa đổi) để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của thanh niên cũng như trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đối với thanh niên trong thời đại mới.

 

Toàn cảnh Hội thảo
 

    Kết luận Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết ghi nhận và đánh giá cao các đại biểu đã trao đổi sôi nổi, thẳng thắn góp ý những ý kiến mới phù hợp với Hiến pháp năm 2013 vào nội dung dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi). Đồng thời, ông Nguyễn Văn Tuyết đề nghị tổ Tổ biên tập, Thư ký và Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, chỉnh sửa, bổ sung, sớm hoàn thiện dự thảo.

 

Nguồn https://moha.gov.vn

Bích Thy

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

4 1 4 3 2 0 4 8
Hôm nay: 3.531
Hôm qua: 2.574
Tuần này: 0
Tháng này: 55.736
Tổng cộng: 41.432.048