Hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Admin Nội vụ Ngày đăng tin: 16/10/2020 Lượt xem: 60


    Sáng ngày 15/10/2020, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng.

  

    Về tham dự Hội thảo có đại diện của Văn phòng Trung ương Đảng; Văn phòng Chính phủ; Bộ Nội vụ; Bộ Tư pháp; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Quốc phòng; Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Về phía thành phố Đà Nẵng có đại diện lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng; Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy; các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố; Công an thành phố; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; Viện Kiểm sát nhân dân thành phố; Tòa án nhân dân thành phố. Về phía các quận: Đại diện Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Phòng Nội vụ; Chủ tịch UBND phường.

 

    Tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Bộ Nội vụ Phan Văn Hùng thông tin về những điểm cơ bản của dự thảo Nghị định. Theo đó, UBND quận gồm 08 cơ quan chuyên môn. Chủ tịch UBND quận là công chức lãnh đạo, quản lý và là người đứng đầu quận. Số lượng cấp phó của người đứng đầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận không quá 16 người. Dự thảo Nghị định quy định số lượng công chức phường không quá 12 người. Căn cứ đặc điểm và tình hình thực tiễn cụ thể của từng quận và từng phường, UBND thành phố trình HĐND cùng cấp quyết định số lượng công chức làm việc tại từng UBND phường.

                             Quang cảnh buổi Hội thảo

    Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản thống nhất với bố cục, nội dung dự thảo, tuy nhiên một số ý kiến băn khoăn về tính khả thi, phù hợp với thực tiễn quản lý, cũng như khó khăn, vướng mắc khi triển khai áp dụng trên thực tế như:

 

    Theo ý kiến của Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng cho biết, hiện 45 phường trên địa bàn có 127 chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường. Nếu thực hiện xét chuyển thành công chức quận thì căn cứ theo tiêu chuẩn công chức hành chính ngạch chuyên viên và bổ nhiệm công chức lãnh đạo phường thì có ít nhất 47 người cần phải bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên, 19 người phải bổ sung chứng chỉ trình độ ngoại ngữ... và những yêu cầu khác để tuyển dụng thành công chức hành chính.

 

    Đại diện phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), phường Chính Gián (quận Thanh Khê), phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) cho rằng, quy định của dự thảo Nghị định về số lượng công chức làm việc tại mỗi UBND phường có không quá 12 người là chưa phù hợp, sẽ tạo khó khăn cho các phường khi thực hiện nhiệm vụ.

 

    Quận Liên Chiểu, quận Hải Châu, quận Cẩm Lệ đề nghị giữ nguyên số lượng các phòng, ban như cũ và nên giao các địa phương chủ động sắp xếp cho phù hợp. Đồng thời, số lượng cấp phó cũng không nên giảm về 16 người, bởi so với trước đây 26 người là giảm đến 8 cấp phó, rất khó cho các quận.

 

    Kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá cao các ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm và rõ ràng của các đại biểu, giúp Bộ Nội vụ và thành phố Đà Nẵng thuận lợi trong việc hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ. Liên quan đến các kiến nghị về việc sáp nhập các phòng chuyên môn giúp việc của UBND quận xuống còn 08 phòng khi thực hiện chính quyền đô thị, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến, đề xuất của thành phố Đà Nẵng để làm sao bảo đảm được các phòng chuyên môn giúp việc cho UBND quận phù hợp với từng địa phương ở Đà Nẵng.

 

    Đối với các kiến nghị của UBND các phường về quy định cán bộ làm việc, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết sẽ nghiên cứu trao đổi với Bộ phận Thường trực của Ban soạn thảo Nghị định cho phù hợp; đồng thời đề nghị Đà Nẵng không nên bố trí cán bộ theo quy định phường loại 1 hay loại 2, mà cần phải bố trí cán bộ cho phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương.

                                                                                                  Lê Thị Kim Thảo


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 4 6 0 1 6 1 0
Hôm nay: 2.736
Hôm qua: 6.635
Tuần này: 21.667
Tháng này: 131.515
Tổng cộng: 4.601.610

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 401/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2014

Đăng nhập/a>