MỘT VÀI Ý KIẾN VỀ BỒI DƯỠNG TỪ XA CHO CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC (NHÌN TỪ ĐÀ NẴNG)
Người đăng tin: Admin Nội vụ Ngày đăng tin: 23/11/2020 Lượt xem: 69


Chiều ngày 23/11/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo đánh giá tình hình thực hiện và đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng từ xa cho cán bộ, công chức, viên chức tại khu vực miền Nam. Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nội vụ trình bày một số ý kiến về bồi dưỡng từ xa cho cán bộ, công chức, viên chức qua góc nhìn từ thành phố Đà Nẵng.

Một là, bồi dưỡng từ xa cho toàn dân

Trong chuyến bồi dưỡng trên thì chúng tôi được đi về bằng máy bay của hãng Aeroflot. Trên máy bay thì hành khách được giải trí bằng màn hình gắn trước ghế - Ngoài phim ảnh ... thì thật đặc biệt là hành khách có thể tìm học khoảng gần 20 chương trình đào tạo, bồi dưỡng thuộc các lĩnh vực khác nhau. Tôi trực tiếp vào chương trình Quản trị kinh doanh, mặc dù không biết tiếng (Nga hoặc Anh)  nhưng trong vòng gần 02 tiếng tôi vẫn cảm thấy hấp dẫn và có thể mường tượng được nội dung khóa học.

Hai là, Bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý: Học viên Công vụ và kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống liên bang bang Nga chịu trách nhiệm tổ chức triển khai với nhiều hình thức khác nhau cho 04 nhóm đối tượng:

- Nhóm “đại trà” dành cho những người trong hệ thống công vụ (khoảng 750.000 người): Bồi dưỡng trực tuyến.

- Nhóm cán bộ lãnh đạo “quan trọng” gồm khoảng 7000 người, sẽ được đào tạo trong 03 ngày: Bồi dưỡng trực tiếp.

- Nhóm cán bộ quan trọng hơn gồm 1000 người sẽ được bồi dưỡng 8 ngày/m: online 4 ngày và 4 ngày trực tiếp - được tổ chức vào mùa đông.

- Nhóm cuối cùng khoảng 50 người (quan chức hàm thứ trưởng) sẽ được bồi dưỡng 7 lần/năm, mỗi lần 2 ngày trong một năm.

Quay lại ở Việt Nam, Tôi thấy nổi lên 3 vấn đề lớn:

  1. Ít chương trình bồi dưỡng từ xa quá.
  2. Nếu có thì chi phí cao, đa số là phải học online nhưng mà học theo thời gian thực. Một số chương trình học online nhưng đến khi thi lấy chứng chỉ thì lại phải thi trực tiếp thêm phần tốn kém...
  3. Đã có nhiều chương trình học từ xa kiểu offline, tuy nhiên các bài học được thiết kế đơn điệu, không hấp dẫn.

Riêng ở Đà Nẵng

Những năm gần đây, thành phố Đà Nằng đã áp dụng mô hình Cổng đào tạo trực tuyến công ích dành cho CBCCVC (được tích hợp trên Phần mềm xử lý Văn bản và điều hành công việc) và trên một số trang thông tin điện tử của các sở, ngành. Tuy nhiên các khóa này mới tập trung vào các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong sử dụng tin học; các phần mềm nghiệp vụ; thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính; văn thư; lưu trữ; một số nghiệp vụ chuyên ngành.

Năm 2019, Bộ Nội vụ đã cho phép thành phố Đà Nẵng tổ chức thí điểm bồi dưỡng trực tuyến các chương trình đã được phân cấp về ngạch, chức danh lãnh đạo quản lý. Tuy nhiên do có khó khăn như tôi đã trình bày ở trên, đến nay chúng tôi chỉ tổ chức được một lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng. Kết quả như vậy, không đạt được kỳ vọng. Mà nguyên nhân chính là các cơ sở có thẩm quyền cấp chứng chỉ không mặn mà với việc bồi dưỡng từ xa.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, xin chân thành cảm ơn Đại học Nội vụ Hà Nội – Đơn vị duy nhất hợp tác cùng thành phố để tổ chức lớp với những điều kiện thuận lợi cho người học (thi tại Đà Nẵng mà không phải vào TP HCM hoặc ra Huế - hay Hà Nội để thi lấy chứng chỉ).

Cuối cùng, tôi có 02 đề nghị với 2 đối tượng quan trong quyết định đến việc bồi dưỡng từ xa:

1. Với cơ quan QLNN (BNV):  tham mưu chính phủ có văn bản pháp quy về đào tạo từ xa. Tôi được biết, Bộ Giáo dục đã dự  thảo và đang xin ý kiến về Thông tư Quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Nếu được, thì Bộ Nội vụ cũng cần 1 thông tư tương tự Quy định bồi dưỡng trực tuyến các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch, chức danh nghề nghiệp; theo yêu cầu của vị trí việc làm; bd trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý.

2. Với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng: phải xây dựng nhiều chương trình BD từ xa – giá cả hợp lý, trong đó phải có Học liệu dạy học trực tuyến; Hệ thống quản lỷ học tập trực tuyến (Learning Management System);  Phần mềm tổ chức dạy học trực tuyến đồng thời; Quan trọng hơn là phảo có Phần mềm tổ chức dạy học trực tuyến không đồng thời. Nếu cao hơn nữa, thì phải ứng dụng công nghệ cao để nâng cao tính hấp dẫn và hiệu quả của bài giảng e-learning.”

 

Quốc Tín


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 9 8 3 1 8 4 3
Hôm nay: 1.030
Hôm qua: 8.975
Tuần này: 21.500
Tháng này: 33.469
Tổng cộng: 9.831.843

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đăng nhập/a>