HẠN CHẾ SỬ DỤNG THÔNG TIN CƯ TRÚ LÀ ĐIỀU KIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Người đăng tin: Admin Nội vụ Ngày đăng tin: 16/12/2020 Lượt xem: 27


 Hạn chế sử dụng thông tin cư trú làm điều kiện thủ tục hành chính là một nội dung quan trọng trong Luật cư trú 2020 được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 13/12/2020. Ngoài ra Luật cư trú 2020 có nhiều nội dung mới quan trọng:

1. Bỏ Sổ hộ khẩu giấy trong việc quản lý cư trú

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan đăng ký thường trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì cấp Sổ hộ khẩu như quy định cũ trước đây tại Luật Cư trú 2006.

Kể từ ngày 01/7/2021, Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022. Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

2. Hạn chế sử dụng thông tin cư trú là điều kiện thủ tục hành chính

Việc bỏ Hộ khẩu giấy là góp phần tiến tới công khai, minh bạch, đơn giản hóa giấy tờ, giảm thời gian, chi phí; xóa bỏ các thủ tục hành chính còn rườm rà, dễ bị lợi dụng để gây phiền hà cho người dân; qua đó, bảo đảm tốt hơn nữa việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân. Cùng với việc bãi bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú từ ngày 01/01/2023, Luật cũng quy định tại khoản 4 Điều 38 trong việc“Hạn chế việc sử dụng thông tin về nơi cư trú là điều kiện để thực hiện các thủ tục hành chính.”

Hiện nay, việc sử dụng thông tin cư trú (thường trú, tạm trú) là điều kiện để thực hiện rất nhiều thủ tục hành chính, trong đó có: Đăng ký khai sinh; Đăng ký kết hôn; Đăng ký khai tử; Thủ tục làm hộ chiếu; Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất… hay như vấn đề nước sinh hoạt, hồ sơ khách hàng cần cung cấp để mua nước sinh hoạt gồm văn bản đề nghị cấp nước sạch và Hộ khẩu thường trú hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn (KT3).

Vì vậy Uỷ ban Pháp luật Quốc hội đề nghị cần tiếp tục rà soát để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Đối với quy định về Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú trong các văn bản dưới luật, thì đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan nghiên cứu, rà soát, đề xuất lộ trình sửa đổi để bảo đảm có hiệu lực đồng thời với Luật Cư trú khi được Quốc hội thông qua.

3. Chia sẽ, khai thác dữ liệu về cư trú trong thực hiện dịch vụ công và dịch vụ ngoài nhà nước

Khi chuyển đổi sang phương thức quản lý cư trú thông qua Mã số định danh cá nhân, bỏ Sổ hộ khẩu sẽ tác động, ảnh hưởng lớn tới các quy định về giấy tờ công dân trong nhiều thủ tục hành chính hiện hành, tác động tới các chính sách, quy định về quan hệ hộ gia đình, nhân thân (trong các lĩnh vực như giáo dục, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, kinh doanh, đất đai, nhà ở…) cũng như việc xác định quan hệ nhân thân để hưởng quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ công dân (như về hưởng thừa kế, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, tài khoản ngân hàng, SIM di động …) vì việc chứng minh quan hệ hộ gia đình và nhân thân hiện đang chủ yếu dựa vào Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, và các loại giấy tờ chứa thông tin trương tự, các thủ tục này đang được quy định trong một số văn bản luật và nhiều văn bản dưới luật.

Trong quá trình sửa đổi, bổ sung các văn bản để phù hợp với phương thức quản lý cư trú mới, cần xem xét, có giải pháp phù hợp về mặt pháp lý cũng như công nghệ để ứng dụng chia sẻ, khai thác dữ liệu chung giữa các cơ quan hành chính nhà nước và tổ chức, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính cũng như cung ứng dịch vụ thiết yếu, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị làm rõ và quy định ngay để làm rõ trách nhiệm cung cấp, chia sẻ thông tin, dữ liệu về cư trú giữa các cơ quan nhà nước; việc khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu về cư trú của tổ chức, cá nhân theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức khi cần sử dụng thông tin về nhân thân, nơi thường trú, tạm trú… có thể khai thác trong các cơ sở dữ liệu.

Trần Đức Anh


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 5 3 4 7 2 2 4
Hôm nay: 1.627
Hôm qua: 6.826
Tuần này: 1.627
Tháng này: 66.687
Tổng cộng: 5.347.224

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 401/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2014

Đăng nhập/a>