Điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên các cấp
Người đăng tin: Admin Nội vụ Ngày đăng tin: 05/02/2021 Lượt xem: 161


Ngày 02/02/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 04 Thông tư quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường phổ thông các cấp (từ Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT đến Thông tư số 04/2021/TT-BGDĐT). Trong đó có một số điểm đáng chú ý sau:

Thứ nhất, bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Theo quy định trước đây, giáo viên các cấp học thuộc các hạng chức danh nghề nghiệp khác nhau đều phải đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ từ bậc 1 đến bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tùy hạng và tùy cấp học) và yêu cầu về trình độ tin học ở mức đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Tuy nhiên, tại các Thông tư mới ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của giáo viên các cấp và bỏ quy định về trình độ ngoại ngữ thứ hai đối với giáo viên dạy ngoại ngữ.

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học của giáo viên các cấp, các hạng được điều chỉnh từ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sang tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ, cụ thể là, về ngoại ngữ: "có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao"; về tin học:  "có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ".

Thứ hai, nâng chuẩn giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở

Theo quy định trước đây, giáo viên mầm non có trình độ đào tạo tối thiểu là trung cấp sư phạm mầm non, giáo viên tiểu học có trình độ đào tạo tối thiểu là trung cấp sư phạm tiểu học hoặc trung cấp sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy; giáo viên THCS có trình độ tối thiểu là cao đẳng.

Theo các Thông tư mới, giáo viên mầm non yêu cầu trình độ tối thiểu là  cao đẳng sư phạm giáo dục mầm non trở lên; đối với cấp tiểu học trở lên, giáo viên phải có trình độ tối thiểu là cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc cử nhân chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm phù hợp với từng cấp học.

Tương ứng với thay đổi trình độ đào tạo chuẩn, hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học được xác định thành ba hạng, I, II và III thay vì hạng II, III, IV như hiện hành.

Giáo viên các cấp đã tuyển dụng làm viên chức chưa đạt chuẩn theo quy định mới tại các Thông tư này được cử tham gia các khóa đào tạo để nâng trình độ chuẩn theo quy định tại Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Tương ứng với quy định nâng chuẩn trình độ đào tạo, mức lương khởi điểm của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được điều chỉnh phù hợp với chuẩn trình độ đào tạo mới. Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở có trình độ đại học khi mới tuyển dụng sẽ được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98 thay vì áp dụng hệ số lương của viên chức loại B trình độ trung cấp đối với giáo viên tiểu học và hệ số lương của viên chức loại A0 trình độ cao đẳng với giáo viên THCS như hiện nay. Quy định này thống nhất với các quy định chung về xếp lương theo trình độ đào tạo đối với công chức, viên chức hiện nay; đảm bảo chế độ, chính sách cho viên chức giáo dục.

Các Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 20/3/2021.

Tham khảo các Thông tư mới tại đây:

Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT ngày 02/02/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT ngày 02/02/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường tiểu học công lập.

Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT ngày 02/02/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường trung học cơ sở công lập

Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT ngày 02/02/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường trung học phổ thông công lập.

Huyền Trang


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 0 3 9 8 2 8 7
Hôm nay: 5.523
Hôm qua: 25.125
Tuần này: 0
Tháng này: 208.457
Tổng cộng: 10.398.287

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đăng nhập/a>