Thành phố Đà Nẵng phát hiện, biểu dương, lan tỏa hương thơm của những bông hoa đẹp trong vườn hoa của Bác
Người đăng tin: Admin Nội vụ Ngày đăng tin: 17/06/2022 Lượt xem: 30


Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và triển khai Quyết định số 1037-QĐ/ĐUK ngày 16 tháng 12 năm 2021 về quy trình xét, khen thưởng tập thể và cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm tăng cường công tác phát hiện, giới thiệu, tuyên truyền, nhân rộng và tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những hành động, nghĩa cử tốt đẹp, có sức lan tỏa trên địa bàn thành phố, hướng đến chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2022); chào mừng Đại hội đảng các cấp.

Ngày 20 tháng 9 năm 2021, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-HĐTĐKT về việc tổ chức Cuộc thi viết về gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng lần thứ tư - năm 2022.

 

Cuộc thi đã được triển khai đến toàn thể các khối, cụm thi đua, các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố. Đối tượng tham gia cuộc thi bao gồm các nhà báo, các cây bút không chuyên, cán bộ, công chức, viên chức và mọi công dân Việt Nam đang cư trú, học tập, công tác trên địa bàn thành phố. Hơn 07 tháng phát động, từ ngày 20 tháng 9 năm 2021 đến ngày 30 tháng 4 năm 2022, đã có 43 đơn vị, địa phương, cụm, khối thi đua và 02 thí sinh tự do gửi tác phẩm tham gia dự thi với 1091 tác phẩm (trong đó có 74 bài thể loại báo phát thanh, truyền hình, 43 bài báo in, báo điện tử và 974 bài viết từ các tác giả không chuyên).

Qua Cuộc thi đã chấm chọn đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố công nhận đối với 31 tác phẩm xuất sắc, bao gồm 05 giải Nhất, 05 giải Nhì, 05 giải Ba và 16 giải khuyến khích và tổ chức trao giải vào ngày 09 tháng 10 năm 2022  nhân dịp chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2022).

Cuộc thi đã phát hiện nhiều gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua, yêu nước trên địa bàn thành phố, đặc biệt đã chọn và đề nghị Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho 05 gương người tốt, việc tốt với hình ảnh bình dị, đời thường, tấm lòng bao la, nghĩa cử cao đẹp:

- Bông hoa thứ nhất: là Tập thể thuyền viên của Tàu SAR 412, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 2 Đà Nẵng đang ngày đêm viết tiếp những câu chuyện cứu nạn như một người hùng ở vùng biển đảo Hoàng Sa, đã nhiều lần các thuyền viên của tàu SAR 412 bất chấp nguy hiểm, thậm chí có thể hy sinh tính mạng lao vào vùng sóng dữ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt để cứu tàu mắc cạn, cứu nạn tàu ngư dân bị chìm và cấp cứu các trường hợp thuyền viên bị bệnh nặng trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Công việc nguy hiểm là vậy nhưng khi đề cập đến hành động dũng cảm đặc biệt trên biển của mình, các anh chỉ cười hiền và nói: “Đúng là nhiệm vụ cứu người lúc đó gần như bất khả thi vì sóng biển rất khủng khiếp. Nhưng chúng tôi tin mình làm được, rồi cứ thế bơi ra cứu người. Làm công tác cứu nạn hàng hải, chúng tôi đã quen với sóng gió hiểm nguy. Anh em trên tàu SAR 412 này ai cũng làm thế thôi”. Đó là những lời tâm sự của những con người anh dũng.

Tàu SAR 412 phương tiện của các thuyền viên thực hiện nhiệm vụ đang lai dắt tàu ngư dân gặp nạn vào bờ

 

- Bông hoa thứ hai: Bác Huỳnh Vạn Thắng- người đấu tranh quyết liệt cho sinh kế hàng triệu dân vùng hạ du gắn với tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia.

15 năm về trước khi bác còn công tác đã phát hiện việc xây dựng Thủy điện Đăk Mi 4 trên dòng Đắk Mi đã chuyển nước từ sông Vu Gia sang sông Thu bồn để phát điện. Trong thời gian này Bác Thắng đã có những tham mưu hết sức chuẩn xác, kịp thời, khẩn trương cho UBND thành phố Đà Nẵng để đề nghị các Bộ Công Thương chấp thuận tạm dừng việc thi công thủy điện Đắk Mi 4 nhằm rà soát, yêu cầu bổ sung thiết kế và xây dựng cống xả nước về hạ lưu sông Vu Gia để đảm bảo an ninh nguồn nước cho gần  1,7 triệu dân vùng hạ du. Bác Huỳnh Vạn Thắng còn góp phần quan trọng trong việc vẽ lại đầy đủ bản đồ quy hoạch tài nguyên nước thành phố Đà Nẵng và là người sớm xây dựng Kho lưu trữ nước chiến lược của thành phố Đà Nẵng.

ông Huỳnh Vạn Thắng (đứng vị trí số 02 từ phải qua) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố

 

- Bông hoa thứ ba: ông Phan Văn Kế là một cựu chiến binh truyền lửa cho thế hệ trẻ. Cứ dịp 26/3 và 27/7 hằng năm lại thấy bóng dáng một người quân nhân mái tóc ngã màu vẫn say sưa, cuốn hút các bạn học sinh, đoàn viên thanh niên qua giọng kể đầy truyền cảm về bia tưởng niệm làng Vân Dương, chú luôn là người dìu dắt học sinh quay ngược về quá khứ ôn lại chiến tích hào hùng, chú đã vận động kinh phí để sửa chữa bia tưởng niệm và âm thầm lặng lẽ mỗi buổi chiều đến chăm sóc tưới nước từng chậu cây, lặng lẽ dân nén hương đều đặn hằng tháng. Ngoài ra, chú còn là người có công lao lớn trong việc gìn giữ dân ca bài chòi, duy trì hoạt động hiệu quả phong trào văn nghệ trên địa bàn xã Hòa Liên, thực hiện chủ trương xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, chú đã vận động thành lập chi hội khuyến học của thôn và là chi hội trưởng, hằng năm đều phát thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt.

Ông Phan Văn Kế, cựu chiến binh truyền lửa cho thế hệ trẻ

- Bông hoa thứ tư: thầy Trương Vĩnh Đặng, giáo viên Trường Tiểu học Tây Hồ không những hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn thầy còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, vận động kinh phí giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, là người lặng thầm làm việc nghĩa. Năm 2008, khi đang công tác tại Trường Tiểu học Tây Hồ, thầy Đặng viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của người thanh niên đối với Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Trương Vĩnh Đặng trở về tiếp tục làm giáo viên giảng dạy môn mỹ thuật tại Trường Tiểu học Tây Hồ. Nhiều lần chứng kiến những cảnh đời khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống, thầy suy nghĩ và đặt câu hỏi: Mình phải làm điều gì đó đối với những số phận này? Với suy nghĩ đó, từ năm 2010, thầy Trương Vĩnh Đặng đã đóng góp, ủng hộ kinh phí cho các nhóm thiện nguyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để thực hiện công tác hỗ trợ. Trong đó chủ yếu là nhóm “Tay yêu thương”, hỗ trợ các em nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn. Ròng rã hơn 10 năm qua, thầy Trương Vĩnh Đặng đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng trăm trường hợp có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; duy trì nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện có sức lan tỏa trong cộng đồng. Trong đó, tiêu biểu như chương trình “Bữa ăn tối thứ 6 hằng tuần” được thầy duy trì đều đặn hơn 2 năm nay. Theo đó, vào tối thứ 6 hằng tuần, thầy phối hợp với một người bạn nấu và phát miễn phí 150 đến 200 suất ăn (cơm, mỳ quảng) cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Từ năm 2019 đến nay, thầy Đặng đã vận động kinh phí tổ chức các “Phiên chợ 0 đồng”, “Bếp ăn 0 đồng” trao tặng hàng nghìn suất quà, suất ăn miễn phí cho những sinh viên ngoại tỉnh, hộ nghèo, người khuyết tật, người lao động thu nhập thấp…gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong các đợt dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Đà Nẵng, thầy TrươngVĩnh Đặng cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ tại các bệnh viện, các khu cách ly như hỗ trợ lương thực, thực phẩm, rau, củ quả…

Thầy Trương Vĩnh Đặng trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

- Bông hoa thứ năm: bà Nguyễn Thị Tình, Đội trưởng đội xác minh tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ tình nguyện tại Đà Nẵng quê ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng. Năm 2008, chị tìm đến các cựu chiến binh ở Đà Nẵng, những người có chung chí hướng như mình, cùng tập hợp lại và lập nên Đội xác minh, tìm kiếm và quy tập mộ liệt sĩ tình nguyện tại Đà Nẵng. Căn nhà nhỏ của chị cũng được trưng dụng làm nơi hội họp của đội và lưu trú cho các gia đình liệt sĩ khó khăn. Để làm được công việc tìm kiếm các liệt sĩ và thân nhân cho liệt sĩ, chị đã không ngại bỏ công sức, tiền bạc, mồ hôi và cả nước mắt. Chồng chị mất sớm khi con trai còn rất nhỏ, chị chọn không đi bước nữa để dành toàn tâm toàn ý vào việc tìm kiếm liệt sĩ. Bao nhiêu tiền kiếm được chị dành làm lộ phí đi đường.  Có những chuyến xác minh liệt sĩ hy sinh ở chiến trường Campuchia phải đi cả tháng trời, chị cùng các thành viên phải tự xoay xở. Hơn chục năm qua, đội tình nguyện đã tìm kiếm và hỗ trợ tìm kiếm hàng ngàn hài cốt liệt sĩ, giúp hằng trăm liệt sĩ về được với quê hương, trong đó có cả ngàn liệt sĩ nằm ở bên kia biên giới được đưa về đất mẹ.

Bà Nguyễn Thị Tình, Đội trưởng đội xác minh tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ tình nguyện tại Đà Nẵng

Qua kết quả Cuộc thi Viết về gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng lần thứ tư - năm 2022 cho chúng ta thấy đâu đó còn rất nhiều tấm lòng nhân hậu, dũng cảm, nhiều khát vọng xây dựng đất nước, hi sinh lợi ích cá nhân cho quê hương, cho đất nước mà chúng ta chưa phát hiện, điều đó đã thôi thúc những người làm công tác thi đua, khen thưởng cần tiếp tục phát hiện, nhân rộng, biểu dương nhiều hơn nữa trong thời gian đến nhằm tô thắm thêm sắc hương vào những bông hoa, người tốt của thành phố, của đất nước.

Ngày nay đất nước ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng bên cạnh cơ hội phát triển thì có rất nhiều thách thức, đặc biệt là tha hóa về đạo đức, coi trọng vật chất, phi truyền thống. Để hòa nhập, không hòa tan, phát huy truyền thống “Yêu quê hương, yêu đất nước, đoàn kết, anh dũng, lá lành đùm lá rách …” thì công tác thi đua, khen thưởng cần phải đẩy mạnh phong trào phát hiện, nhân rộng gương người tốt, việc tốt để phát huy bản sắc và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Gương người tốt, việc tốt luôn ở quanh ta, từ những việc làm nhỏ nhất, từ những con người rất giản dị đời thường. Phát hiện, biểu dương nhân rộng và kịp thời lan tỏa là cách hiệu quả để đẩy mạnh được các phong trào thi đua yêu nước, tạo nên hiệu ứng tích cực trong phong trào thi đua của thành phố.

Bác Hồ kính yêu đã dạy “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, Cả dân tộc là một vườn hoa đẹp”, theo lời dạy đó và với nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo thành phố về công tác thi đua, khen thưởng, trong những năm tiếp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố tổ chức Cuộc thi ở quy mô sâu và rộng, với nhiều hình thức biểu dương có ý nghĩa hơn, nhằm lan tỏa hơn nữa những tấm gương người tốt việc tốt như lời bài hát “ Những bông hoa trong vườn Bác”.

“Những bông hoa trong vườn Bác.

Tỏa ngát hương mang tình yêu mênh mông của Người,

Mỗi mùa hoa một mùa quê hương.

Mỗi màu hoa một màu yêu thương,

Gợi nhớ về bao nhiêu kỷ niệm.

……………………………………
Ngắm muôn hoa trong vườn Bác.

Còn thấy đây dáng hình bao thân thương của Người.

Những loài hoa từ miền quê xa.

Đã về đây ngạt ngào hương bay

Càng nhớ về công ơn của Người”

                                                                    

                                                                                   Nguyễn Thị Kim Hồng


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 0 3 9 9 3 5 2
Hôm nay: 6.588
Hôm qua: 25.125
Tuần này: 0
Tháng này: 209.522
Tổng cộng: 10.399.352

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đăng nhập/a>