Đem “Hạnh yêu thương” tỏa sáng “Đạo - Đời”
Người đăng tin: Admin Nội vụ Ngày đăng tin: 17/06/2022 Lượt xem: 13


Đại đức Thích Chúc Tín (thế danh Nguyễn Xuân Hân, sinh năm 1984) hiện là Ủy viên Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời là Tri sự chùa Linh Ứng Bà Nà, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng). Sớm ngộ ra cuộc đời là vô thường, Đại đức đã đi theo con đường Đức Phật dạy để đem giáo lý của Phật giáo hóa chúng sinh. Luôn tâm niệm lời Phật dạy “Phụng sự chúng sinh là cúng dường Chư Phật” và muốn theo đạo Phật, trước tiên phải sống hết mình với đạo nhân, vì vậy, Đại đức hết lòng hết sức đem tất cả khả năng của mình để làm những gì lợi lạc nhất cả về vật chất và tinh thần cho mọi người. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng đã có nhiều năm làm từ thiện, Đại đức Thích Chúc Tín luôn trăn trở trước những số phận trẻ em mồ côi, trẻ em chưa được đến trường cùng không ít những phận đời nghèo khó; những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, những người khuyết tật,... nhất là ở các xã trên địa bàn huyện miền núi, đông đồng bào dân tộc như Hòa Vang. Đại đức luôn tâm niệm “Hộ quốc - An dân” làm phương châm, kim chỉ nam trong hoạt động Phật sự cũng như công tác thiện nguyện giúp đời. Với Đại đức, Đạo - Đời luôn song song nhau, tu sĩ vẫn là một công dân của đất nước, do đó để Đạo được đẹp thì trước tiên tu sĩ phải làm tốt Đời, phải là người công dân gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cái triết lí đơn giản ấy đã là kim chỉ nam cho Đại đức có tấm lòng Bồ Tát này miệt mài với những công việc từ thiện xã hội.

Ảnh: Đại đức Thích Chúc Tín - ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19

          Với tâm nguyện của người con Phật, thông qua việc tu hành, bằng thân giáo và khẩu giáo để tạo cho chúng sinh và tín đồ có đức tin Tam Bảo. Không chỉ làm tốt công việc của người tu hành, Đại đức Thích Chúc Tín đã đem tình thương như tình thương của Đức Phật đến với chúng sinh bằng việc hỗ trợ, giúp đỡ cho nhân dân không phân biệt dân tộc hay tôn giáo vì Phật đã từng dạy “tất cả con người đều có Phật tính và máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn” để mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Hằng năm, Đại đức Thích Chúc Tín đã trích kinh phí, kêu gọi thiện nam, tín nữ cùng chung tay đóng góp làm việc phước thiện với con số hơn 700 triệu đồng: xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc hơn 300 triệu đồng; giúp đỡ bệnh viện và các bệnh nhân nghèo hơn 150 triệu đồng; ủng hộ các quỹ từ thiện và đoàn thể hơn 50 triệu đồng; giúp thiên tai, bão lũ, dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố. Đặc biệt, thầy Thích Chúc Tín chia sẻ: “Tuổi trẻ không chỉ là lực lượng đông đảo của hiện tại mà là nguồn nhân lực của tương  lai. Chăm sóc và giáo dục tuổi trẻ hôm nay chính là tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân tố tạo nên sự phát triển bền vững ngày mai” vì vậy trong những năm qua, thầy đặc biệt quan tâm, giúp học bổng cho học sinh nghèo, kết hợp với nhà trường có các buổi nói chuyện với học sinh các cấp học về chữ hiếu, cuộc sống gia đình, tình yêu quê hương đất nước, nỗ lực phấn đấu học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạo lực học đường, cách bảo vệ bản thân…

          Bên cạnh đó, trong thời gian qua Đại đức Thích Chúc Tín trên cương vị là Tri sự chùa Linh Ứng Bà Nà, Đại đức đã luôn kêu gọi chư tăng tại chùa tích cực tham gia vào hoạt động an sinh xã hội bằng nhiều việc làm ý nghĩa cụ thể trong các dịp lễ Phật đản, lễ Vu lan, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán. Tại nhiều xã thuộc huyện Hòa Vang, chùa kết hợp với chính quyền địa phương xây dựng nhiều nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trao học bổng cho các em học sinh khó khăn các trường từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, tham gia tài trợ cho các chương trình Xuân yêu thương, Tết đến người khó khăn, Nồi bánh chưng xanh, ủng hộ Hội Chữ thập đỏ, Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em,… Tại địa bàn thành phố Đà Nẵng, chùa tổ chức nhiều đợt thiện nguyện giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn ở các bệnh viện Đà Nẵng, Phụ sản - Nhi, Ung bướu. Về hoạt động đột xuất, chùa kêu gọi ủng hộ quyên góp giúp đỡ người dân khó khăn sau các đợt thiên tai, bão lũ, dịch bệnh COVID-19, không chỉ tại thành phố Đà Nẵng mà còn nhiều tỉnh khác như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Đặc biệt, thời gian qua Việt Nam chịu nhiều thiệt hại về thiên tai, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống con người cả về vật chất lẫn tinh thần, trước tình hình đó, chùa Linh Ứng - Bà Nà xác định sẽ cố gắng làm nhiều công việc thiện nguyện thật ý nghĩa và một phần nào đó giảm đi khó khăn của bà con nhân dân trong thành phố. Tuy bản thân nhà chùa cũng gặp vô vàn khó khăn trong các công việc Phật sự và sự hư hại về cơ sở vật chất tại bổn tự nhưng nhà chùa luôn một lòng tâm niệm “một miếng khi đói bằng một gói khi no” hướng đến bà con gặp hoàn cảnh khó khăn. Dịch COVID-19 lần thứ nhất, chùa cũng đã ủng hộ đội ngũ tuyến đầu chống dịch, thăm các bệnh viện, trạm chốt canh giữ. Đến cuối tháng 7, dịch đã bùng phát lần thứ 2 ngay tại thành phố Đà Nẵng làm cho chính quyền, nhân dân cả thành phố gặp rất nhiều khó khăn. Trong thời điểm đó, nhà chùa luôn theo sát các chương trình hành động ủng hộ chống dịch và lan tỏa ra các địa phương khác bằng việc ủng hộ tiền mặt cho địa phương, động viên tinh thần các đội ngũ y tế nhất là Bệnh viện Đà Nẵng… Dịch bệnh COVID-19 lần 2 vừa ổn định, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung lại bị thiệt hại nặng nề bởi bão lũ đã phá đi nhà cửa, hoa màu, vật nuôi, cướp đi tính mạng của nhiều con người. Trên tinh thần hộ quốc an dân, từ bi cứu khổ của nhà Phật, chùa Linh Ứng - Bà Nà đã đi đến từng địa phương có bão lũ tặng tịnh tài và thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt, lao động (bánh chưng, bánh mỳ, mỳ gói, đồ thực phẩm khô, chăn bông,...) để bà con sử dụng qua mùa Đông giá rét. Chùa đã đi đến các tỉnh, thành phố thiệt hại nhất về vật chất như: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; nơi sạt lở núi của xã Trà Leng, huyện Trà My; nơi ngập úng nhà cửa, hoa màu của Quảng Trị,... để chia sẻ và xoa dịu nỗi đau. Đến nơi đó mới thấy rằng sự chung tay góp sức sẻ chia của tinh thần dân tộc, hai chữ “đồng bào” thật thiêng liêng.

Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 10/01/2018 của Bộ Chính trị Về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX Về công tác tôn giáo trong tình hình mới đã nhấn mạnh đến việc phát huy nguồn lực của tôn giáo trong quá trình phát triển đất nước. Đối với Phật giáo, một tôn giáo lâu đời và quan trọng ở nước ta, không những là một tôn giáo có truyền thống đồng hành với dân tộc mà còn có những tiềm năng to lớn của một nguồn lực kinh tế - xã hội, trong đó sớm thể hiện vai trò tích cực trong công tác an sinh xã hội. Thời gian qua, Phật giáo với tinh thần từ bi, cứu khổ, cứu nạn… đã phát huy tốt vai trò của mình trong công tác an sinh xã hội và đạt được thành tựu nhất định. Là một tu sỹ trẻ Đại đức Thích Chúc Tín luôn đặt “Hộ quốc - An dân” làm phương châm, kim chỉ nam trong hoạt động Phật sự cũng như công tác thiện nguyện giúp đời. Với Đại đức, Đạo - Đời luôn song song nhau, tu sĩ vẫn là một công dân của đất nước, do đó để Đạo được đẹp thì trước tiên tu sĩ phải làm tốt Đời, phải là người công dân gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với tâm niệm “Mong mọi người luôn được an vui”, những năm qua, Đại đức Thích Chúc Tín luôn gắn với việc hướng “thiện”, thực hành “Hạnh yêu thương” cho đồng bào, Phật tử noi theo; đồng hành cùng chính quyền địa phương “góp yêu thương” chia sẻ khó khăn, đỡ phần gánh nặng cho bà con nghèo, neo đơn, người khuyết tật trên địa bàn huyện Hòa Vang cũng như các tỉnh, thành./.

                                                                             Vũ Văn Thước


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 9 7 9 9 5 9 1
Hôm nay: 1.217
Hôm qua: 3.352
Tuần này: 34.217
Tháng này: 1.217
Tổng cộng: 9.799.591

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Đăng nhập/a>