Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015 - Những con người thầm lặng
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 25/02/2015 Lượt xem: 63


Buổi họp tổ dân phố cuối cùng trong năm âm lịch, mọi người không ai bảo ai đều đến rất đông đủ, đi họp tổ dân phố, được nghe, được nói và được sẻ chia.

 

Sau những vấn đề cơ bản liên quan đến những việc đã làm, những việc sẽ làm, những loại quỹ sẽ nộp, hôm nay, bác tổ trưởng tổ dân phố còn nói đến Chỉ thị số 43/CT-TU của Thành ủy Đà Nẵng về Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015.

 

Các nội dung của Chỉ thị 43 đến với bà con trong tổ một cách thật gần gũi, chân chất: "Năm nay, thành phố phát động thực hiện Năm văn hóa, văn minh đô thị, trong đó có 7 nhiệm vụ chính, bà con nhớ thực hiện cho tốt, rác mình không vứt trong nhà mình thì cũng đừng vứt ra đường, thấy ai dán quảng cáo trên cột điện thì không cho, ai đi chợ thì nhớ dựng xe vào nơi quy định, chứ đừng để ngay trên đường… Người ta làm được cả, không lẽ bà con mình không làm được? Làm ít làm nhiều gì thì mình cũng phải làm..."

 

Năm văn hóa, văn minh đô thị đến với bà con gần gũi như thế đấy. Chẳng có gì to tát, chẳng hô hào khẩu hiệu, chỉ là những hành động nhỏ như không xả rác bừa bãi, đậu đỗ xe đúng quy định, không lấn chiếm vỉa hè,…

Họp Tổ dân phố

 

Buổi họp tổ dân phố ngắn gọn, vài nội dung, vài câu phát biểu, ai ai cũng vui vẻ ra về. Riêng tôi lại ngẫm về lời nói của bác tổ trưởng, của bác trưởng ban công tác mặt trận, của các bác, các chú, ngẫm về vai trò của các tổ trưởng, trưởng thôn trong thực hiện Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015.

 

Ngày 25/12/2014, Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 43-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015", huy động sự tham gia của tất cả các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Nhưng làm thế nào để nhân dân biết, hiểu những chủ trương của thành phố, bên cạnh các phương tiện thông tin đại chúng thì vai trò của các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn cũng vô cùng quan trọng. Sở dĩ lời nói của họ là một công cụ tuyên truyền mang lại hiệu quả tích cực vì hơn ai hết, họ là những người rất gần gũi với nhân dân, là những người tích cực, nhiệt tình, được sự tín nhiệm lớn của bà con trong tổ dân phố, thôn. Hiện nay, có cả những bác tổ trưởng, trưởng thôn dù tuổi đã cao, ngoài 70, nhưng vẫn đủ sức khỏe, đủ nhiệt tình và lòng tin yêu của bà con để tiếp tục công tác, cống hiến cho quê hương, làng xóm. Họ chính là những con người thầm lặng, việc gì cũng tiên phong đi trước để bà con noi theo.

UBND quận Cẩm Lệ gặp mặt bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận nhân dịp xuân Ất Mùi 2015

 

Được xem là cánh tay nối dài của chính quyền, để mọi chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, hơn ai hết, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Năm nay, thành phố chọn "văn hóa", "văn minh" làm cái đích để hướng tới, qua những cách thức tuyên truyền gần gũi và dễ đi vào lòng dân, tiếng nói của những người được tín nhiệm trong khu dân cư chính là một trong những cách thức tuyên truyền hiệu quả nhất, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, xứng tầm là một thành phố trẻ, năng động của cả nước.

 

Tuần trước, hưởng ứng ngày chủ nhật xanh, mới sáng sớm đã thấy mấy bác "cán bộ tổ" loay hoay dọn cỏ hoang, quét rác ở ngã tư đầu xóm. Thấy thế mọi người cũng đem nào chổi, nào cuốc, hăng hái ra giúp các bác một tay. "Cán bộ tổ" là thế đấy, không phải chỉ nói mà còn phải làm, mình tiên phong thì ắt sẽ có người theo. "Mình cũng chẳng có quyền hành gì trong tổ đâu, mình cũng là người dân cả, chỉ có tích cực, nhiệt tình một chút thì mọi người tin tưởng, làm theo thôi. Cũng là góp một phần nhỏ bé của mình cho khu phố. Đường là của khu mình, ngày ngày qua lại, sạch thì mình hưởng, còn bẩn thì cũng là mình chịu", bác tổ trưởng chia sẻ.

 

Đơn giản như vậy đấy, để xây dựng được một thành phố xanh – sạch – đẹp cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Mỗi người ý thức hơn một chút thôi thì thành phố của chúng ta sẽ trở nên xinh đẹp biết bao. Năm nay, năm văn hóa, văn minh đô thị lại gắn với việc thực hiện bốn nhiệm vụ trọng tâm của tổ dân phố, thôn, đặc biệt là nhiệm vụ "giữ gìn tốt vệ sinh môi trường và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị tại địa bàn dân cư", chắc chắn cuối năm nhìn lại, chúng ta sẽ thấy được những hiệu quả tích cực mà toàn dân đã cùng nỗ lực.

 

Văn hóa, văn minh là cái đích tốt đẹp mà con người hướng tới, không phải chỉ năm 2015 mới là năm văn hóa, mà những năm vừa qua, thành phố Đà Nẵng cũng đã và đang hướng tới một thành phố trẻ văn minh. Một mùa xuân mới lại đến, hứa hẹn biết bao điều tốt đẹp cho quê hương, đất nước. Nhìn những lá cờ tổ quốc bay trong gió, chúng ta càng tự hào là những người con của mảnh đất này. Hy vọng rằng, với sự hưởng ứng tích cực, nhiệt tình của toàn thành phố, không chỉ năm 2015 mà cả những năm sau nữa, chúng ta luôn là một thành phố văn hóa, văn minh, một điểm đến hấp dẫn của bạn bè trong, ngoài nước và một niềm tự hào của những người con xứ Quảng.

 

 "Văn hóa", "văn minh" không ở đâu xa, nó nằm ngay trong suy nghĩ và hành động của mỗi con người…

 

Huyền Trang


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 1 8 3 8 9 9 0
Hôm nay: 2.571
Hôm qua: 4.320
Tuần này: 18.959
Tháng này: 34.248
Tổng cộng: 11.838.990

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đăng nhập/a>