Quy trình trong công tác thanh tra, kiểm tra ngành nội vụ
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 10/07/2015 Lượt xem: 2


Công tác thanh tra, kiểm tra là một chức năng của hoạt động quản lý nhà nước nhằm đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch của đối tượng kiểm tra, qua đó, phát hiện và xử lý hoặc kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước. Do đó, để công tác thanh tra kiểm tra đạt kết quả cao thì việc nắm quy trình cũng như tuân thủ các bước triển khai là một vấn đề sức quan trọng và đáng lưu ý hiện nay.

 

Thông thường quy trình thanh tra kiểm tra thường trải qua 8 bước: từ xác định vấn đề cần kiểm tra; Lựa chọn hình thức kiểm tra; Lập kế hoạch kiểm tra; Thông báo Kế hoạch kiểm tra  (Trường hợp kiểm tra thường xuyên); Chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi tiến hành kiểm tra; Tổ chức thực hiện cuộc kiểm tra; Kết thúc kiểm tra và cuối cùng là công tác sau kiểm tra. Trong quá trình tiến hành kiểm tra, các đơn vị cần lưu ý các điểm sau:

 

- Căn cứ nội dung, đối tượng thanh tra mà tính toán cân nhắc số lượng cán bộ cần huy động và cân nhắc loại chuyên môn và trình độ cho phù hợp

 

- Cần họp bàn để thống nhất quan điểm, nội dung thanh tra và các công việc cần tiến hành, đặc biệt là các công việc tiến hành tại cơ sở. Thống nhất một số vấn đề về chuyên môn về công tác kiểm tra, thanh tra, qua đó có sự phân công cụ thể rõ ràng đối với từng thành viên trong đòan kiểm tra.

 

- Trong quá trình thực hiện không được làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị được thanh tra kiểm tra.     

 

- Nắm được tổng quát đặc điểm, tình hình bối cảnh thông qua báo cáo của đơn vị được kiểm tra, từ đó phân tích nguyên nhân chủ quan và khách quan của sự việc.

 

- Hạn chế câu hỏi quá xa nội dung thanh tra, kiểm tra.

 

- Trong quá trình thực hiện không được tiết lộ những vấn đề vị phạm của đơn vị mà đoàn thanh tra, kiểm tra nắm được để hạn chế sự bao che, đối phó của đơn vị.

 

Ngoài ra cần nghiên cứu, phân tích đánh giá; yêu cầu đơn vị được thanh tra, kiểm tra giải trình những vấn đề liên quan đến nội dung kiểm tra, tiến hành xác minh đối với hồ sơ thực tế. Lưu ý: Cần cân đối % số lượng hồ sơ trên thực tế trên tổng thể các nội dung cần kiểm tra, tránh tình trạng đi sâu vào một nội dung, dẫn đến không đảm bảo về thời gian và nội dung kiểm tra.

 

                                                                   Vũ Thanh Nguyên


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 5 0 9 5 3 7
Hôm nay: 1.753
Hôm qua: 2.918
Tuần này: 0
Tháng này: 17.468
Tổng cộng: 1.509.537

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 401/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2014

Đăng nhập/a>