MỘT SỐ KẾT QUẢ THỰC HIỆN NĂM 2022 VỀ CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH GẮN VỚI CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Người đăng tin: Admin Nội vụ Ngày đăng tin: 12/05/2023 Lượt xem: 39


   Trong suốt những năm qua, Công tác cải cách hành chính luôn được Thành ủy, HĐND và UBND thành phố quan tâm, theo đó nội dung về việc nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử (e-Government), Chính quyền số hướng đến xây dựng Thành phố thông minh được thành phố ưu tiên tập trung triển khai; gắn với việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030

    Xác định rõ mục tiêu “Cải cách thủ tục hành chính theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp là TRUNG TÂM”, do đó việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong năm 2022 tiếp tục tập trung vào các thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực nhạy cảm, cắt giảm chi phí về thời gian, tài chính, đồng thời gắn với công tác chuyển đổi số trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

    - Chủ động xây dựng chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng DVCTT toàn trình, một phần như giảm thời gian giải quyết (tối đa đến 50% thời gian xử lý hồ sơ), hỗ trợ chi phí trả kết quả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích, Về phí dịch vụ thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính, thành phố đã chủ động làm việc với một số ngân hàng, đơn vị cung cấp ví điện tử để tạm thời miễn phí dịch vụ thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người sử dụng,

    - Xây dựng, hướng dẫn triển khai Kho kết quả TTHC số. Theo đó Kho kết quả TTHC số kết nối với Hệ thống giải quyết TTHC (Hệ thống một cửa điện tử, Cổng DVC), với Kho dữ liệu số người dân (Nền tảng công dân số), chứa dữ liệu và file kết quả TTHC số có giá trị pháp lý như bản giấy; chia sẻ cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết TTHC và người dân, doanh nghiệp để sử dụng lại các cơ sở dữ liệu.

    - Triển khai thí điểm dịch vụ công cấp độ 4 đối với thủ tục đổi giấy phép lái xe trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Điểm đặc biệt của thành phố Đà Nẵng đó chính là việc thực hiện “Đến trung tâm y tế để được cấp đổi giấy phép lái xe”

    - Thành phố thông qua Phương án kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố; theo đó gần 90 TTHC được rà soát, đưa vào phương ánn kiến nghị đơn giản hóa. Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị tiếp tục triển khai, ban hành nhiều đề án, quy chế phối hợp liên thông liên kết trên nhiều lĩnh vực.

    - Cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực đã được triển khai từ thành phố đến phường, xã để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC. Hầu hết các thủ tục hành chính (TTHC) của các sở, ngành địa phương được triển khai mức độ toàn trình, một phần (trừ TTHC có tính chất đặc thù, có quy định riêng). Tỷ lệ dịch vụ công trên địa bàn thành phố trong năm 2022 đạt 71%; quý 1 năm 2023 đạt 76%.

    - Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp để kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị, bộ, ngành, địa phương trong giải quyết thủ tục hành chính; trong đó thực hiện cập nhật và xây dựng mới các chức năng trên Hệ thống eGov thành phố để kịp thời kết nối, tích hợp, khai thác các dịch vụ từ CSDL quốc gia về dân cư với 03/03 dịch vụ được Bộ Công an chia sẻ bao gồm:

    (1) Dịch vụ xác thực thông tin hộ gia đình;

    (2) Dịch vụ xác nhận số định danh công dân và số chứng minh nhân dân;

    (3) Dịch vụ tra cứu thông tin công dân với 20 trường dữ liệu

    Đặc biệt là thiết kế, xuất ra File điện tử để thay thế thành phần hồ sơ giấy (CMND, CCCD, Hộ khẩu, Giấy xác nhận cư trú) để phục vụ cung cấp DVC của các cơ quan, đơn vị (người dân và doanh nghiệp không bắt buộc nộp bản giấy hoặc đề nghị Công an phường/xã xác nhận giấy cư trú CT-07 để thay thế …).

    - Các Cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố phối hợp triển khai tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip điện tử hoặc qua ứng dụng VNEID.

     

Vũ Thanh Nguyên


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 1 8 2 8 4 6 8
Hôm nay: 696
Hôm qua: 4.120
Tuần này: 8.437
Tháng này: 23.726
Tổng cộng: 11.828.468

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đăng nhập/a>