Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ dân phố, thôn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 30 tháng 12 năm 2012 của Ban Thường vụ Thành ủy
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 15/10/2015 Lượt xem: 284


Ngày 30 tháng 12 năm 2012, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU về tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động TDP, thôn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

Qua gần 03 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 21-CT/TU đã thực sự phát huy được hiệu quả, đưa hoạt động của các TDP, thôn trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU với 04 nhiệm vụ trọng tâm là quản lý cư trú chặt chẽ, giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tội phạm, giúp nhau giảm nghèo và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị đã đạt được một số chuyển biến tích cực.

 

Mô hình tổ chức mới đã giúp TDP, thôn thuận tiện hơn trong việc tập hợp sức mạnh đoàn kết toàn dân để xây dựng vững chắc mạng lưới an ninh cơ sở, các buổi tuyên truyền, phát động đã dần dần được đổi mới, lồng ghép với các hình thức biểu dương, khen thưởng, đối thoại về an ninh, trật tự; từ đó nâng cao ý thức tham gia bảo vệ an ninh, trật tự của người dân tại địa phương. Thời gian qua, toàn thành phố nỗ lực tập trung nguồn lực để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa phường, xã, thôn. Nhờ tập trung công tác văn hóa và công tác tuyên truyền thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" đã và đang tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực dân sinh, dân trí, dân chủ, đem lại kết quả thiết thực trên nhiều mặt của đời sống xã hội ở từng khu dân cư và trên phạm vi toàn thành phố, đến nay có 184.606/242.230 hộ đạt gia đình văn hóa, 4.564 TDP, thôn đạt chuẩn văn hóa. Công tác vận động giảm nghèo cũng đạt được một số hiệu quả, góp phần cơ bản xóa được hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Trung ương, xóa hơn 5.700 hộ nghèo theo chuẩn của thành phố, vượt 10% chỉ tiêu của HĐND thành phố đề ra; xây dựng hơn 12.500 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa hơn 5.400 căn nhà xuống cấp…

 

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố tặng bằng khen cho các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 30 tháng 10 năm 2012 của Ban Thường vụ Thành ủy

 

 

Trên cơ sở tình hình thực tế, ngày 10 tháng 02 năm 2014, Thành ủy đã ban hành Công văn số 1357-CV/TU về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 30 tháng 10 năm 2012 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó có điều chỉnh một số nội dung hoạt động của TDP, thôn. Việc thực hiện Công văn số 1357-CT/TU đã tác động tích cực đến tình hình hoạt động tại TDP, thôn, cụ thể:

 

Việc thực hiện giao ban hàng quý giữa UBND phường, xã với tổ trưởng TDP, thôn, công an phường, xã là phù hợp hơn trước, giảm bớt thời gian hội họp và tiết kiệm chi phí. Thông qua việc giao ban giúp UBND phường, xã tiếp tục nắm bắt được rõ hơn, đầy đủ hơn, sát thực hơn về tình hình đời sống, an ninh, trật tự tại các TDP, thôn, các khu dân cư trên địa bàn phường, xã.

 

Về tổ chức sinh hoạt TDP, thôn. Đối với TDP, thôn họp 01 quý 01 lần và có thể họp đột xuất là phù hợp với tình hình thực tế như vậy nội dung cuộc họp sẽ phong phú hơn, sâu sắc hơn tránh sự nhàm chán. Bên cạnh đó, UBND các phường, xã cũng đã phân công Đảng ủy viên đứng điểm theo chi bộ, Ủy viên UBND phường, xã, cán bộ công chức đứng điểm tại các TDP nắm bắt các kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của nhân dân kịp thời báo cáo lãnh đạo UBND phường, xã qua đó hầu hết các ý kiến phản ánh của nhân dân đều được trả lời và giải quyết kịp thời.

 

Nhìn chung, chủ trương quy định thời gian họp TDP, thôn là hợp lý vì thực tế hiện nay quy mô TDP nhỏ gọn nên việc truyền tải các chủ trương, chính sách và công việc tại TDP đến từng hộ dân được kịp thời hơn. Ngoài ra, tổ trưởng TDP không đợi đến buổi sinh hoạt định kỳ cũng có thể đi đến từng hộ gia đình để triển khai những công việc phát sinh và vận động người dân thực hiện nhất là thực hiện thu nộp các khoản đóng góp nhanh chóng, đạt hiệu quả hơn do vậy thời gian họp TDP rút ngắn, tỷ lệ người dân tham gia họp nhiều hơn và chất lượng cuộc họp cao hơn. Đồng thời quy định thời gian họp từ ngày 01 đến ngày 15 hằng tháng của đầu quý sau cuộc họp giao ban của cấp ủy chi bộ với TDP và các hội đoàn thể ở khu dân cư là phù hợp vì thời điểm này Đảng ủy, UBND các phường, xã đã có Nghị quyết chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ nên TDP, thôn dễ dàng trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

 

Lớp bồi dưỡng chức trách, nhiệm vụ đối với tổ trưởng TDP, trưởng thôn

được tổ chức hàng năm

 

 

Chủ trương phân công người hoạt động không chuyên trách của phường, xã kiêm nhiệm công việc theo dõi hoạt động của TDP, thôn và được hưởng 30% mức phụ cấp hằng tháng đã tạo điều kiện thuận lợi cho UBND phường, xã kịp thời nắm bắt tình hình của TDP, thôn hơn vì hiện nay sắp xếp lại TDP nên số lượng TDP nhiều cần phải có người phụ trách, theo dõi. Có chế độ kiêm nhiệm sẽ góp phần động viên những người hoạt động không chuyên trách kiêm nhiệm việc này nhiệt tình, gắn bó, nâng cao trách nhiệm hiệu quả công việc được giao hơn.

 

Phân công thay thế tổ trưởng TDP, trưởng thôn vắng mặt tạm thời. Việc chỉ định người tạm thời đảm nhiệm thay cho tổ trưởng TDP, trưởng thôn trong thời gian vắng mặt dài ngày như vậy công việc dưới khu dân cư sẽ không bị gián đoạn, các chủ trương chính sách được trải liên tục và thông suốt.

 

Như vậy có thể thấy, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, các cấp, ngành, hoạt động của TDP, thôn ngày càng phát huy hiệu quả, công tác quản lý TDP, thôn đã và đang có những chuyển biến tích cực, khuyến khích sự phát triển chung của cả cộng đồng, đưa TDP, thôn thực sự trở thành cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở./.

 

Huyền Trang


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 1 4 4 5 3 9 6
Hôm nay: 1.770
Hôm qua: 4.145
Tuần này: 20.505
Tháng này: 116.996
Tổng cộng: 11.445.396

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đăng nhập/a>