Một số điểm mới về chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 11/09/2017 Lượt xem: 59


    Ngày 07/7/2017, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố ban hành Nghị quyết số 107/2017/NQ-HĐND quy định chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 107). Mặc dù các chính sách phát triển nguồn nhân lực đã được thành phố triển khai nhiều năm; tuy nhiên, với Nghị quyết này, đây là lần đầu tiên quy định về các hoạt động phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công thành phố Đà Nẵng (công tác bồi dưỡng ngắn hạn chất lượng cao, công tác thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao) được quy định tập trung trong một văn bản quy phạm pháp luật. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận cũng như bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả của việc thực hiện các quy định chính sách này.

 

    Một số điểm mới đáng lưu ý trong Nghị quyết số 107 như sau:

 

    (1) Về nguyên tắc thực hiện: Ưu tiên việc nâng cao năng lực cho đội ngũ CBCCVC hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố thông qua bồi dưỡng ngắn hạn chất lượng cao trong và ngoài nước và đào tạo sau đại học tại nước ngoài. Khi có phát sinh nhu cầu bổ sung nhân lực chất lượng cao, ưu tiên thu hút chuyên gia đầu ngành và người giỏi đến làm việc ngắn hạn, trung hạn hoặc lâu dài. Việc thu hút người đang học năm cuối đại học hoặc sau đại học để tiếp tục đào tạo và cử người đi đào tạo đại học chỉ thực hiện khi không thể tuyển dụng hoặc thu hút. Ngoài ra, để đảm bảo các hoạt động phát triển nhân lực chất lượng cao khu vực công đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của thành phố, hằng năm, trên cơ sở tổng hợp nhu cầu nhân lực chất lượng cao của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, UBND thành phố xây dựng danh mục chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng và thu hút của năm kế tiếp, trình Thường trực Thành ủy cho ý kiến và trình Thường trực HĐND thành phố thông qua trước khi triển khai thực hiện.

 

    (2) Đối với chính sách bồi dưỡng: Nghị quyết 107 lần đầu đưa ra các quy định về bồi dưỡng ngắn hạn chất lượng cao, tạo hành lang pháp lý để các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm căn cứ thực hiện và giúp các đối tượng tham gia nắm được trách nhiệm quyền lợi khi tham gia bồi dưỡng ngắn hạn chất lượng cao.

 

    (3) Đối với chính sách thu hút: Bên cạnh việc thu hút người đến làm việc lâu dài tại thành phố, Nghị quyết lần này đã bổ sung thu hút đối tượng chuyên gia có uy tín đến làm việc ngắn hạn hoặc bán thời gian tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố Đà Nẵng, tạo cơ chế cho các cơ quan, đơn vị chủ động trong việc đăng ký tiếp nhận đối tượng thu hút làm việc ngắn hạn hoặc bán thời gian phục vụ các chương trình, dự án nghiên cứu cụ thể của thành phố.

 

    (4) Đối với chính sách đào tạo: Việc đào tạo sau đại học tại nước ngoài  được quy định chặt chẽ hơn và chỉ dành cho cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố đáp ứng các điều kiện được cử đi học sau đại học theo quy định của Nhà nước và phải nằm trong diện quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý hoặc chuyên gia của cơ quan, đơn vị.

 

    (5) Đối với các chính sách ưu đãi: Nghị quyết số 107 quy định chế độ đãi ngộ đối với đối tượng về công tác tại thành phố, cụ thể:

 

    - Ưu tiên xem xét việc tuyển dụng công chức hoặc viên chức;

 

    - Xem xét cho thuê nhà chung cư;

 

    - Mức hỗ trợ đối với người được thu hút về làm việc lâu dài được quy định phù hợp với từng nhóm đối tượng và theo từng trình độ đào tạo, cơ sở đào tạo;

 

    - Chế độ ưu đãi chuyên gia về làm việc bán thời gian hoặc ngắn hạn được thể hiện thông qua hợp đồng thuê khoán chuyên gia để linh hoạt thỏa thuận tùy theo lĩnh vực công việc...

 

    Đối với chính sách bồi dưỡng, ngoài được hưởng học phí,người được cử tham gia bồi dưỡng ngắn hạn chất lượng cao còn được hưởng sinh hoạt phí, chi phí vé nếu bồi dưỡng ngoài Đà Nẵng và được hưởng thêm chi phí xuất nhận cảnh, bảo hiểm y tế nếu bồi dưỡng ở nước ngoài.

 

    Hiện nay, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao Sở Nội vụ tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các nội dung nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết này. Văn bản dự kiến được UBND thành phố ban hành vào khoảng cuối năm 2017 và sẽ là căn cứ triển khai thực hiện chính sách này trong thực tế.

 

Trung tâm Phát triển Nguồn nhân lực chất lượng cao

SaveSaveSave
Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 5 3 4 7 7 5 8
Hôm nay: 2.161
Hôm qua: 6.826
Tuần này: 2.161
Tháng này: 67.221
Tổng cộng: 5.347.758

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 401/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2014

Đăng nhập/a>