Đà Nẵng: Sơ kết 01 năm thực hiện Đề án chỉnh lý, số hóa tài liệu giai đoạn 2017-2020 và triển khai Chỉ thị số 35/CT-TTg
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 02/01/2018 Lượt xem: 41


    Ngày 07 tháng 9 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan, lưu trữ lịch sử và ngày 14 tháng 11 năm 2016, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 7865/QĐ-UBND phê duyệt Đề án số 2777/ĐA-SNV ngày 19 tháng 10 năm 2016 của Sở Nội vụ về chỉnh lý và số hóa tài liệu lưu trữ của các cơ quan, địa phương thuộc thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017 - 2020.

 

    Để sơ kết 01 năm thực hiện Đề án chỉnh lý và số hóa tài liệu lưu trữ của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020 và triển khai Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị "sơ kết 01 năm thực hiện Đề án chỉnh lý và số hóa tài liệu giai đoạn 2017-2020 và triển khai Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ".

 

Ông Đặng Công Chúc - Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

 

    Tham dự Hội nghị gồm đại diện lãnh đạovăn phòng phụ trách công tác văn thư, lưu trữ tại các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố; đại diện lãnh đạo phòng hành chính phụ trách công tác văn thư, lưu trữ tại các ban, chi cục trực thuộc các sở, ngành thuộc đối tượng áp dụng của Đề án chỉnh lý và số hóa tài liệu giai đoạn 2017-2020; lãnh đạo Phòng Nội vụ phụ trách quản lý nhà nước về công tác văn thư, lưu trữ và người làm công tác văn thư, lưu trữ tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện.

 

    Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo sơ kết 01 năm thực hiện Đề án chỉnh lý và số hóa tài liệu lưu trữ của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020. Theo lộ trình thực hiện của Đề án, năm 2017 sẽ thực hiện chỉnh lý 371 mét giá tài liệu và số hóa 107 mét giá tài liệu. Kết quả là các cơ quan hoàn thành chỉnh lý, hệ thống hóa 594 mét giá tài liệu và việc số hóa 117 mét giá tài liệu. Số lượng tài liệu được chỉnh lý và số hóa tài liệu trong năm 2017 đã vượt chỉ tiêu so với lộ trình thực hiện của Đề án do có một số cơ quan tự cân đối kinh phí để chỉnh lý thêm tài liệu lưu trữ. Như vậy, năm 2017, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện thành công Đề án.

 

    Trên cơ sở tổng hợp ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự Hội nghị và để tiếp tục triển khai thực hiện Đề án, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg trong năm 2018, Sở Nội vụ đã đề nghị các cơ quan tổ chức thực hiện một số nội dung về công tác văn thư, lưu trữ như sau:

 

    1. Tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan, lưu trữ lịch sử và Công văn số 8009/UBND-SNV  ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ;

 

    2. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án để chỉnh lý dứt điểm toàn bộ tài liệu lưu trữ rời lẻ, tích đống của các cơ quan thuộc đối tượng áp dụng của Đề án và lựa chọn tài liệu quan trọng, có giá trị để số hóa, tiến tới lưu trữ tài liệu điện tử và hiện đại hóa công tác lưu trữ.

 

    Chậm nhất đến hết năm 2021, các cơ quan, địa phương chỉnh lý dứt điểm tài liệu lưu trữ hình thành từ năm 2015 trở về trước đang bó gói, tồn đọng, tích đống tại cơ quan. Tài liệu đưa ra chỉnh lý phải đảm bảo đầy đủ theo từng giai đoạn để tránh việc sau khi chỉnh lý hồ sơ vẫn bị xé lẻ. Tài liệu sau khi chỉnh lý phải đảm bảo chất lượng theo quy định; ưu tiên chỉnh lý những tài liệu quan trọng, có giá trị để phục vụ khai thác, sử dụng.

 

    Đối với các quận, huyện, đề nghị xây dựng đề án chỉnh lý tài liệu của từng quận, huyện và căn cứ vào phân cấp ngân sách để chỉ đạo UBND các phường, xã xây dựng đề án chỉnh lý tài liệu của từng phường, xã.

 

    Trong quá thực hiện chỉnh lý, số hóa tài liệu lưu trữ, các cơ quan phải thực hiện đúng thủ tục tài chính, theo dõi, kiểm tra việc chỉnh lý và số hóa tài liệu.

 

    3. Ban hành văn bản chỉ đạo, có các biện pháp để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, kiểm tra công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị thuộc và trực thuộc trong việc lập hồ sơ và giao nộp tài liệu đến hạn nộp lưu vào lưu trữ cơ quan theo đúng quy định.

 

    4. Chỉ đạo công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm túc việc lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu đến hạn nộp lưu vào lưu trữ cơ quan. Lấy việc lập hồ sơ là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao hàng năm đối với công chức, viên chức và người lao động. Công chức, viên chức và người lao động không thực hiện lập hồ sơ đối với những công việc được giao giải quyết hoặc chất lượng hồ sơ được lập không đạt, không được xếp loại hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

    5. Đối với những cơ quan có kết quả xếp loại công tác văn thư, lưu trữ hàng năm không đạt thì lãnh đạo cơ quan trực tiếp phụ trách công tác văn thư, lưu trữ và bộ phận trực tiếp thực hiện công tác văn thư, lưu trữ của cơ quan không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

    6. Bố trí kho lưu trữ đủ diện tích để bảo quản tài liệu hình thành tại cơ quan và đáp ứng yêu cầu bảo vệ, bảo quản an toàn tài liệu lưu trữ theo quy định của pháp luật; tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu có hiệu quả để phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ.

 

    7. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư, lưu trữ như: tiếp tục quản lý văn bản đi, đến trên môi trường mạng, thực hiện lập hồ sơ công việc điện tử; tiếp tục số hóa tài liệu lưu trữ trên Phần mềm; thực hiện báo cáo thống kê cơ sở và đánh giá xếp loại công tác văn thư, lưu trữ trực tuyến. Trong đó, các cơ quan chủ quản và Phòng Nội vụ có trách nhiệm kiểm tra số liệu báo cáo thống kê cơ sở của các đơn vị trực thuộc và đơn vị thuộc phạm vi quản lý.

 

    Mong rằng, sau Hội nghị các cơ quan đều có các giải pháp để triển khai đồng bộ các nội dung nêu trên để công tác văn thư, lưu trữ của từng cơ quan nói riêng và của thành phố nói chung thực hiện theo đúng quy định và đúng tinh thần Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

                                                                                    

  Thùy Dung


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 5 3 3 1 5 0 7
Hôm nay: 7.087
Hôm qua: 7.554
Tuần này: 36.227
Tháng này: 50.970
Tổng cộng: 5.331.507

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 401/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2014

Đăng nhập/a>