Tản mạn mùa xuân 2019
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 08/02/2019 Lượt xem: 5


Hằng năm, cứ khi đất trời dần chuyển bước giao mùa trước thềm năm mới, người người khắp nẻo lo Tết thì tôi lại dành ra một khoảng thời gian làm việc để chiêm nghiệm về một năm sắp qua và suy nghĩ cho một năm sắp đến. Có thể với nhiều người, Tết gắn liền với sự bận rộn, sự hối hả, tất bật để chuẩn bị cho một năm mới tươm tất hơn. Và ở phố thị thì cái tất bật ấy hòa quyện với nhịp sống hối hả nơi đây càng làm cho Tết trở nên phai dần đi hương vị và ý nghĩa ngày hội cổ truyền của tộc người Việt. Tuy nhiên, Tết với tôi - một người công chức trẻ trong một bộ máy của một chính quyền thành phố năng động - lại là một cơ hội tốt trong năm để suy nghĩ lại một năm đã qua và chuẩn bị cho một năm sắp đến. Ví vui, nó giống như là một "nốt lặng" hiếm hoi để "lấy quãng" cho một "đoạn nhạc cao trào đầy khí thế" sắp đến.

 

Thông thường, câu hỏi đặt ra đầu tiên mà tôi nghĩ đến đó là năm qua tôi và chúng tôi đã làm được những gì và chưa làm được gì? Và lớn hơn, cơ quan tôi đã làm được những gì và điều gì còn hạn chế? Có thể với nhiều người những câu hỏi đó giống như một điều gì đó sáo rỗng. Tuy nhiên, với tôi thì lại khác. Khi học về môn "Văn hóa tổ chức" (Organizational Culture) hoặc "Hành vi tổ chức" (Organizational Behaviour)ở các nước phương Tây, tôi đã từng được đọc rằng, nếu một tổ chức mà các thành viên của tổ chức đó cùng suy nghĩ về vận mệnh tổ chức; về tương lai và sứ mệnh của tổ chức đó thì đó là một tổ chức thành công và có một cội nguồn cho sự phát triển vững bền trong tương lai. Có lẽ vì vậy, mà đã từ rất lâu, kể từ ngày bước chân về ngôi nhà chung Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, cứ đến cuối năm là tôi lại hí hoái viết ra những dòng suy nghĩ "sợ bay đi mất" về công việc năm cũ và dự định cho năm mới. Và rất may cho tôi, là những thế hệ lãnh đạo Sở hơn 10 năm về trước luôn tạo cho chúng tôi một ngọn lửa đam mê để cháy hết mình trong công việc kể từ khi chúng tôi là những cô cậu sinh viên "chập chững" vào nghề cho đến hôm nay…

 

Con người ta thì hay nuối tiếc những điều tốt đẹp trong quá khứ và hay lo lắng cho những bất định trong tương lai. Nhưng tôi lại từng được nghe rằng: nếu sống hết mình, cống hiến hết mình với hiện tại thì chẳng có gì để khiến ta phải nuối tiếc những "điều xưa năm cũ" hay phân tâm cho những "điều chưa định hình" của ngày mai. Vì thế, tâm thức "đói việc", "ham việc", ham thích sự cải tiến, đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm đã dần ăn sâu vào những "công chức 8x" như chúng tôi. Đó là điều mà tôi luôn tự hào để khoe với những người bạn quốc tế và địa phương khác của tôi về cơ quan nơi tôi làm việc, về ngành mà tôi đang công tác - ngành Nội vụ. Một ngành đã từ những năm 2000 đã có những ý tưởng đột phá về công tác thu hút nhân lực, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao từ nội lực. Đó còn là "tư duy một cửa", tư duy hiện đại hóa nền hành chính, tối ưu hóa quy trình thủ tục trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Đó là một mảnh đất của những cải cách, sự đổi mới dù lớn dù nhỏ nhưng luôn mang những mục tiêu hết sức tốt đẹp để tạo nên thành phố đầy sức sống, một diện mạo đầy năng động và hơn hết là một sự đồng thuận về "tình người"nơi thành phố biển.

 

Những quá khứ tốt đẹp ấy vẫn tiếp tục duy trì đến hôm nay, dù có lúc người ta vẫn chứng kiến những "nốt lặng" những điều còn chưa ưng ý trong công tác nội vụ của thành phố. Trong các báo cáo hoặc thông tin báo chí, đâu đó ta có thể thấy những mặt hạn chế trong công tác quản lý vẫn còn thể hiện như: những mặt chưa được trong công tác đào tạo và giữ chân "nhân tài", trong công tác tuyển dụng công chức viên chức; những điều chưa đạt được trong việc tối ưu hóa tổ chức bộ máy chứ không dừng lại ở các "phép cộng trừ cơ học" các cơ quan, đơn vị; cải cách hành chính ứng dụng công nghệ thông tin phải thay đổi triệt để cung cách quản lý, phục vụ của chính quyền chứ không dừng lại ở việc xây dựng các mô hình, các phần mềm, các phương án đơn giản thủ tục hành chính...

 

Nhưng tôi vẫn tin, như một bản nhạc hay phải có sự hòa quyền của những "nốt thăng và trầm" và cả những nốt lặng chuẩn bị cho những đoạn cao trào tiếp theo. Như ý thơ của Hồ Chủ tịch trong những ngày bị tù đày:

 

"Ví không có cảnh đông tàn

Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân"

 

Sự phát triển của mỗi một cá nhân, một tổ chức đều xuất phát từ một chuỗi "phép thử sai" liên tục. Điều quan trọng là sự học hỏi từ những sai sót, để từ đó có những bước tiến vững chắc hơn. Cái đáng sợ nhất đối với ngành chúng tôi hay với chính bộ máy chính quyền thành phố chúng tôi đó là sự trì trệ, sự thụ động, không chịu cải tiến, không chịu thích nghi với yêu cầu ngày càng cao hơn từ sự phát triển thành phố. Điều đáng sợ là quyền lực rơi vào tay những người không đủ "đức" và "tài". Điều quan trọng là làm thế nào để lựa chọn ra những người xứng đáng và một cơ chế giám sát hiệu quả. Tất cả những điều chưa đạt được trong công tác quản lý ngành chính là cơ sở để suy nghĩ cho những đề xuất mang tính căn cơ và tháo gỡ những nút thắt của ngành để từ đó đóng góp cho thành phố xứng tầm hơn với tiềm lực của ngành Nội vụ trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

 

"Lửa thử vàng - gian nan thử sức" lời nói mà các thế hệ lãnh đạo ngành Nội vụ vẫn thường hay nhắc nhở, động viên những công chức trẻ chúng tôi từ những ngày đầu đến nay vẫn sẽ còn nguyên giá trị. Không sợ gặp sai sót, khó khăn trong công việc mà điều quan trọng nhất đó là giữ vững cho được giá trị tốt đẹp của ngành để tiếp tục tham mưu nhiều hơn nữa những chính sách căn cơ để phát triển một đội ngũ cán bộ năng động, và một chính quyền được tổ chức dựa trên những nền tảng hiện đại và khoa học.

 

Nắng xuân đã lên bên ô cửa sổ - Xuân Kỷ Hợi 2019 đã đến gần; và tôi lại ngân nga câu hát cho một niềm tin ở một năm công tác với nhiều sáng tạo và thành quả tốt đẹp của ngành Nội vụ thành phố Đà Nẵng.


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 4 9 1 2 2 7
Hôm nay: 1.620
Hôm qua: 2.509
Tuần này: 4.129
Tháng này: 161.066
Tổng cộng: 1.491.227

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 401/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/10/2014

Đăng nhập/a>