BÌNH THƯỜNG NHƯNG KHÔNG TẦM THƯỜNG
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 08/02/2019 Lượt xem: 56


Nói về công tác lưu trữ, hẳn không ít người suy nghĩ đây là công việc sự vụ, sắp xếp giấy tờ, không quan trọng và cũng chính những suy nghĩ ấy không ít lần làm cho những người làm công tác lưu trữ cảm thấy chạnh lòng,tuy nhiên không vì thế những người làm lưu trữ bớt yêu cái công việc tưởng chừng như đơn giản này.Trong cái thời tiết se lạnh của những ngày cận tết, tôi muốn chia sẻ một câu chuyện để mọi người có thể thay đổi cách nhìn về những con người làm công tác lưu trữ.

 

"Vào một buổi chiều cuối năm tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử thành phố Đà Nẵng, trong cái thời tiết se lạnh của mùa đông, có tiếng gõ cửa, một người đàn ông đứng tuổi bước vào. Tiếng gõ cửa và những câu nói như thế này đã trở nên quá quen thuộc với tôi: "Tôi muốn tìm hồ sơ, tài liệu". Ông tên là Nguyễn Bá Lợi quê ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng năm nay đã ngoài 70, là một cựu chiến binh tại chiến trường miền Nam, được biết Nhà nước có quy định mới về chế độ theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, tìm được hồ sơ để xác minh ông đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhất là cả một "hành lộ nan" vì ông chẳng thể nhớ một thông tin gì kể cả năm được nhận huân chương, ông đã đi đến rất nhiều cơ quan, tổ chức để tìm nhưng đều không có kết quả. Được sự chỉ dẫn của các cán bộ tại UBND xã với chút hy vọng mong manh, ông tìm đến Trung tâm Lưu trữ lịch sử thành phố Đà Nẵng, mong muốn sẽ tìm được hồ sơ của chính mình. Ông kể: hiện tại cuộc sống gia đình ông rất khó khăn, thu nhập chính chỉ dựa vào gánh hàng rong hàng ngày của vợ, bây giờ điều ông mong muốn là tìm được hồ sơ đểhưởng chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước góp chút ít vào việc trang trải cuộc sống hàng ngày".

 

Với chút thông tin ít ỏi mà ông đã cung cấp, những người làm công tác phục vụ khai thác hồ sơ, tài liệu tại Trung tâm đã cố gắng tra tìm từng hồ sơ trong Phông lưu trữ tài liệu Hội đồng thi đua, khen thưởng tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng bằng phương pháp thủ công, bởi vì khối tài liệu này chưa được số hoá và không có sổ tra tìm, sau nhiều ngày vất vả, cật lực tra tìm thì"trái ngọt"đã đến với chúng tôi. Chiều hôm đó, tôi đã chứng kiến sự vui mừng của ông cụ lẫntrong đó là niềm vui của những người làm công tác lưu trữ.

 

Trong thời gian qua, những điều tưởng chừng nhưbình thường và đơn giảnấy đã giúp cho không íttrường hợp như ông cụ có thể giải quyết kịp thời chế độ, chính sách theo quy định…Hàng năm, Trung tâm Lưu trữ lịch sử phục vụ khai thác, tra tìm hàng ngàn hồ sơ, tài liệucho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu, giúp cho các cơ quan, tổ chức xử lý công việc và các cá nhân giải quyết chế độ, chính sách kịpthời.

Viên chức Trung tâm Lưu trữ lịch sử

đang tiếp công dân đến khai thác, tra tìm hồ sơ, tài liệu

 

Qua câu chuyện trên, những người làm công tác lưu trữ luôn lấy đó làm động lực để tiếp tục phát huy,cố gắng hoàn thành tốt công tác chuyên mônvà góp một phần nhỏ để xây dựng hình ảnh đẹp của những người làmcông tác lưu trữ, một công việc "bình thường nhưng không tầm thường"./.


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 6 4 2 6 3 8 7
Hôm nay: 4.087
Hôm qua: 4.163
Tuần này: 4.087
Tháng này: 24.999
Tổng cộng: 6.426.387

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Đăng nhập/a>