BÀI VIẾT VỀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN THANH NIÊN GIAI ĐOẠN 2011-2020
Người đăng tin: Admin Nội vụ Ngày đăng tin: 25/08/2020 Lượt xem: 30


    Thanh niên là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống chính trị, văn hóa; đứng ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Trong giai đoạn 2011-2020, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự chủ trì của Sở Nội vụ, sự phối hợp giữa Thành Đoàn và các sở, ban ngành trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, việc triển khai chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam ở Đà Nẵng đã thực sự mang lại kết quả rõ nét, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.

 

    Giai đoạn vừa qua, mặc dù công tác thanh niên diễn ra trong bối cảnh thuận lợi đan xen những khó khăn nhưng đại bộ phận thanh niên toàn thành phố đã thực hiện tốt các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thanh niên luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành kiên định với mục tiêu của chủ nghĩa xã hội. Bám sát các mục tiêu của chiến lược 10 năm, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức luôn được đặt lên hàng đầu; bởi đây là “kim chỉ nam” quyết định cho mọi nhận thức và hành động của lứa tuổi thanh niên.

 

    Đi đôi với công tác giáo dục thanh niên về lòng yêu nước, lý tưởng, đạo đức cách mạng, lòng tự hào dân tộc; chiến lược phát triển thanh niên còn tập trung giáo dục ý thức công dân và phát huy vai trò của người trẻ với cộng đồng. Với tinh thần đó, hằng năm, UBND thành phố đều chỉ đạo các sở, ngành tổ chức Chương trình “Đối thoại Tháng 3” giữa Lãnh đạo và tuổi trẻ. Đây là diễn đàn lớn nhất trong năm của tuổi trẻ thành phố, khi họ được tham gia “hiến kế”, “đề xuất” với lãnh đạo thành phố và các Sở, ban, ngành về những nguyện vọng, mong muốn cũng như những giải pháp thiết thực góp phần vào quá trình xây dựng thành phố đang ngày càng thay da, đổi thịt.

 

    Song song với đó, việc thực hiện đề án chiến lược còn lấy thanh niên làm trung tâm của chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như chương trình “3 có” của Sở Lao động thương binh xã hội; 25 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được tổ chức. Bên cạnh đó là các phiên chợ việc làm được tổ chức thường xuyên hằng năm, hằng quý. Song hành với nguồn vốn vay hỗ trợ của thành phố lên đến 5,62 tỷ đồng dành cho các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp cuả thanh niên, các hoạt động nói trên đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm và cũng là minh chứng cho nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc giải quyết vấn đề quan trọng và thiết yếu này..

 

    Một trong những nhiệm vụ quan trọng tiếp theo của chiến lược là việc xây dựng hình mẫu thanh niên đáp ứng được những yêu cầu của quá trình hội nhập, toàn cầu hóa. Để đạt được mục tiêu trên, thanh niên đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi để nâng cao trình độ học vấn, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học và được tập trung bồi dưỡng các kỹ năng thiết yếu như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các đơn vị liên quan đã truyền thông đến các giới trẻ thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ trong cơ quan hành chính. Ngoài ra, các phong trào, các hoạt động văn nghệ, các cuộc thi, giải thưởng về khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp thành phố... cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ. Thanh niên đã có sự chủ động trong việc nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tự tin trong hoạt động học tập, lao động sáng tạo và khởi nghiệp.

    

    Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2010 - 2020 của thành phố Đà Nẵng còn tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trên mặt trận tình nguyện. Các hoạt động tình nguyện như ra quân dọn vệ sinh môi trường chống rác thải nhựa, 45 ngày chủ nhật "Xanh - sạch - đẹp", bóc xóa 5970 bảng quảng cáo rao vặt trái phép; 15 “Ngày thứ bảy tình nguyện hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính”; các đợt khám bệnh, cấp phát thuốc... diễn ra thường xuyên, liên tục. Với tinh thần tự nguyện vì cộng đồng luôn được khơi dậy và phát huy, thanh niên thành phố luôn mong muốn được tin tưởng và được tạo điều kiện để cống hiến và trưởng thành. Bên cạnh đó, các chương trình “Hiến máu nhân đạo”, “Cải cách hành chính” cũng có sự tham gia sôi nổi của tuổi trẻ. Tất cả đều để lại những dấu ấn sâu đậm, đóng góp vào sự thay đổi nhận thức và khát vọng cống hiến của thanh niên.

 

    Các hoạt động hình thành nếp sống văn hóa, văn minh cũng như đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí và thụ hưởng văn hóa lành mạnh, tiến bộ của thanh niên cũng diễn ra sôi nổi. Chương trình “Dạ vũ thanh niên”, các “Giải bóng đá sinh viên”, Hội thi “Học sinh - Sinh viên Đà Nẵng tài năng, thanh lịch”, Hội thi “Đà Nẵng - con người - thời gian”; các chương trình văn nghệ phục vụ thanh niên công nhân tại khu công nghiệp, “Ngày hội Thanh niên khoẻ”, các giải Cầu lông, Bóng bàn; Bóng đá Futsal, bơi lội,… các Hội trại nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Chương trình Học kỳ quân đội.., bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu văn hóa, giải trí cũng từng bước nâng cao sức khỏe, thể lực và tầm vóc cho thanh niên. Đây cũng là thành quả cho sự phối hợp đồng đều giữa Sở Văn hóa - Thể thao và Đoàn thanh niên thành phố trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo ra sân chơi lành mạnh cho thanh niên.

 

    Đến nay, có thể khẳng định, các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản của chiến lược về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, ý thức tuân thủ pháp luật cho thanh niên; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí sử dụng tài năng trẻ; phát triển nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao gắn với nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; giải quyết việc làm cho thanh niên… trong suốt giai đoạn 2010 - 2020 của thành phố Đà Nẵng đều đạt, vượt chỉ tiêu đề ra. Vai trò, vị trí của thanh niên thành phố tiếp tục được khẳng định, xuất hiện ngày càng nhiều các tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến, tài năng trên các lĩnh vực; góp phần vào việc xây dựng một thành phố an bình, văn minh, hiện đại.

Bích Thy

 


Tìm kiếm

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 1 4 4 5 5 3 8
Hôm nay: 1.912
Hôm qua: 4.145
Tuần này: 20.647
Tháng này: 117.138
Tổng cộng: 11.445.538

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE

               

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 10 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821253     Fax: 0236 3829900    E-mail: snv@danang.gov.vn

Ghi rõ nguồn phát hành https://noivu.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Giấy phép số: 632/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 28/5/2021

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đăng nhập/a>